Tập thể dục gây ồn hàng xóm?

Tập thể dục gây ồn hàng xóm?

Hằng ngày, vào khoảng 5 giờ 30 sáng, hàng xóm nhà tôi tụ tập đông người để tập thể dục. Họ hô hét gây ồn ào làm ảnh hưởng tới những gia đình bên cạnh. Tôi đi làm theo ca nên cần ngủ vào thời gian này. Mặc dù tôi đã nhiều lần góp ý nhưng họ vẫn cứ làm ồn. Cho tôi hỏi việc làm của họ có bị vi phạm gì không và tôi phải làm gì?

Bùi Thanh Tôn (Buithanhton123@gmail.com)

Luật sư CHÂU QUÝ QUỐC, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ về xử phạt đối với hành vi vi phạm bảo đảm sự yên tĩnh chung đã quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Như vậy, việc hàng xóm của bạn tập thể dục gây ồn áo trước 6 giờ là đã có hành vi vi phạm pháp luật hành chính. Bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết xử lý vi phạm theo quy định.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.