Gãy gương chiếu hậu, bị phạt nhiêu?

Tôi chạy xe máy ra đường và có gắng gương chiếu hậu hai bên nhưng gương bên trái bị gãy chưa kịp lắp lại và bị cảnh sát giao thông thổi phạt 80.000 đồng là đúng hay sai? 

Mo (tuyetmuaroi2014@yahoo.com) 

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn luật sư TP,HCM, trả lời: Theo Luật Giao thông đường bộ quy định,  một trong các điều kiện người điều khiển xe máy lưu thông ra đường thì phải đảm bảo đó là có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển...

 Cụ thể tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2016 của Chính phủ (có hiệu lực ngày 1-8-2016), người điều khiển sẽ bị xử phạt tiền từ 80 đến 100 ngàn đồng do lỗi vi phạm gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Mặc dù bạn có lắp gương chiếu hậu hai bên nhưng gương bên trái bị gãy thì người chạy xe không thể quan sát từ phía sau nên không có tác dụng giúp an toàn khi lưu thông. Như vậy, bạn bị xử phạt 80 ngàn đồng về lỗi trên là đúng pháp luật. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.