Đã ly hôn, giờ quay về có được gọi là vợ chồng?

Năm 2013, tòa án giải quyết cho chúng tôi ly hôn và giao hai đứa con cho tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Nay anh ấy về quê ăn tết thăm con và sau tết muốn quay lại sống cùng mẹ con tôi. Nếu tôi đồng ý thì pháp luật có công nhận chúng tôi là vợ chồng hay phải đăng ký kết hôn lại? 

Pham le (phamlethuy_banggia@yahoo.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định việc đăng ký kết hôn như sau: 

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý. 

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn. 

Như vậy, khi hai bạn đã ly hôn theo bản án của tòa án thì quan hệ vợ chồng cũng chấm dứt. Nay hai bạn quay lại chung sống với nhau muốn được pháp luật công nhận là vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn như quy định nêu trên. 

Bạn đến UBND cấp xã (nơi cư trú một trong hai bên) để làm thủ tục đăng ký kết hôn.  

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Người lao động đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm các thủ tục liên quan đến BHXH. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần online cần những gì?

(PLO)- Muốn nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online, người lao động cần có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.