Bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TP.HCM khóa X

Tập trung gỡ vướng cho doanh nghiệp, chuẩn bị chu đáo để người dân đón tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị chính quyền cần có giải pháp thiết thực, hiệu quả để thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận của trung ương, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. 

Chiều 9-12, kỳ họp thứ tám HĐND TP.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và bế mạc sau ba ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết TP xác định chủ đề năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội”.

Tập trung gỡ vướng cho doanh nghiệp, chuẩn bị chu đáo để người dân đón tết ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Để thực hiện hiệu quả chủ đề năm, bà Lệ đề nghị từng tập thể, cá nhân triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm, kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng đề nghị UBND TP phân tích sâu, đánh giá đúng hoàn cảnh, dự báo các tình huống kinh tế - xã hội năm 2023 để chủ động ứng phó; tập trung đầu tư, hỗ trợ các ngành, lĩnh vực đang và dự kiến gặp khó khăn trong thời gian tới.

Bà Lệ gợi mở chính quyền TP cần có giải pháp thiết thực, hiệu quả để thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận của trung ương, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Trọng tâm là thực hiện 17 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2023 từ 7,5% đến 8%. Song song đó là tập trung chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bà cũng yêu cầu chính quyền TP phải có những giải pháp hiệu quả trong tổ chức thực hiện Kết luận 14 Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, đảm bảo chất lượng cán bộ để đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc cho người dân.

Bên cạnh đó, TP cần quan tâm tăng cường kiểm tra việc thực hiện khắc phục các vụ việc tồn tại, kéo dài để kịp thời đề xuất, kiến nghị Thành ủy lãnh đạo xử lý dứt điểm. UBND TP cần tiếp tục tập trung thực hiện các nghị quyết đã ban hành và tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm để nơi đây phát triển như kỳ vọng của trung ương và TP đã đề ra.

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị UBND TP tập trung thực hiện chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 24 Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cùng đó là hoàn thành đề án đô thị thông minh để sớm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đảm bảo hạ tầng đi trước một bước; tăng cường liên kết phát triển vùng… Đồng thời, nâng cao khả năng dự trữ xăng dầu, phát triển hệ thống phân phối trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị TP có giải pháp đảm bảo bình ổn giá cả các mặt hàng tiêu dùng, chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ người dân đón mừng năm mới 2023 và tết Nguyên đán Quý Mão.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.