'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu'

'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu' ảnh 1

 Anh Hoàng Văn Biên ngậm ngùi lo cho sự an nguy của các thuyền viên gặp nạn

Những thủy thủ đi trên tàu Hoàng Phúc 18, số hiệu BTH 97779 may mắn sống sót vẫn chưa hết bàng hoàng sau tai nạn chìm tàu trên luồng sông Soài Rạp (TP.HCM tiếp giáp Tiền Giang) vào lúc 19 giờ tối ngày 30-10.

Rạng sáng ngày 31-10, tại Đồn biên phòng Long Hòa (huyện Cần Giờ, TP.HCM), hai thuyền viên trên tàu Hoàng Phúc 18 số hiệu BTH 97779 là anh Trần Minh Sang và anh Hoàng văn Biên mới hoàn hồn để húp vội bát cháo nóng, nghỉ ngơi sau trận sóng gió định mệnh. 

'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu' ảnh 2
 

'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu' ảnh 3
 Hiện trường tàu chìm

Hai anh là hai trong số 11 thuyền viên may mắn được cứu khi tàu Hoàng Phúc 18 bị sóng đánh chìm vào tối 30-10 tại vùng biển Xoài Rạp khiến nhiều thuyền viên trên tàu hiện vẫn còn mất tích.
Anh Trần Minh Sang (sinh năm 1985, quê Khánh Hòa) chưa hết bàng hoàng cho biết tàu lật rất nhanh, mọi người vừa ăn cơm xong, ngồi trên boong để trò chuyện, một số người vào phòng. Tàu chìm, anh cùng một người nữa đứng ở đuôi tàu, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ thì được một xà lan đi chung quăng dây phao cứu.

“Khi rớt xuống mỗi người mỗi hướng, lúc đó có một xà lan đi chung thì cứu mình, còn anh em khác thì chưa biết tung tích”- anh Sang nói.

'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu' ảnh 4

 Anh Trần Minh Sang vẫn chưa hết hoàn hồn kể lại giờ phút tàu chìm.  
Anh Hoàng văn Biên (sinh năm 1986 quê Hà Tĩnh) kể mấy anh em ăn cơm lên nghỉ, khoảng 30 phút thì sóng đánh, máy xúc, máy ủi trên tàu bị xàng nên tàu nghiêng. “Lúc đó thấy tàu nghiêng thì anh em chạy sang mạn ngược lại, khi tàu từ từ chìm thì anh em nhảy xuống. Lúc đó nước tràn vào hầm cabin mạnh quá cuốn tôi xuống nhưng tôi níu được cửa thoát ra. Tàu chìm quá nhanh nên cũng không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu”- anh Biên kể về giây phút định mệnh.

Theo anh Biên, lúc đó có khoảng 7-8 người bơi được về xà lan đi cùng, anh Biên cùng anh Sang sau đó lên hai tàu cá đi tìm những người mất tích và được đưa về Đồn biên phòng Long Hòa. Lúc đó trên tàu còn 5 anh em, nghe nói tàu cá và cứu hộ ra tìm kiếm nhưng không thấy được (gồm anh Tường 1984 – quê Hà Tĩnh; anh Hải quê Kiên Giang; anh Tấn - quê Hà Tĩnh; anh Sa - quê Thanh Hóa; còn một người quê ở Ninh Bình).

'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu' ảnh 5
Ban chỉ huy tiền phương triển khai công tác cứu hộ cứu nạn được thành lập ngay trong đêm 30 -10 để tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Trong đêm, Đại tá Lê Ngọc Hùng, Tham mưu trưởng, bộ đội biên phòng TP.HCM đã trực tiếp xuống hiện trường, thành lập Ban chỉ huy tiền phương để triển khai công tác cứu hộ cứu nạn. 

“Tôi nhận được điện lúc 20 giờ 50 phút, ghi nhận có tàu Hoàng Phúc 18 chìm và gặp nạn tại phao số 5 thuộc Xoài Rạp thì đã triển khai ngay cho Đồn biên phòng Long Hòa, đồng thời chỉ đạo cho Hải đội 2. Khi được cung cấp tọa độ chính xác đã triển khai tiếp, đồng thời phối hợp với ban chỉ huy Thống nhất của huyện Cần Giờ thành lập Ban chỉ huy tiền phương để tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn” – đại tá Hùng nói.

5 giờ sáng ngày 31-10, các tàu chở theo khoảng 40 người gồm kiểm ngư, Cảnh sát cứu hộ cứu nạn TP HCM, y tế... đến địa điểm tàu gặp nạn triển khai công tác cứu hộ

'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu' ảnh 6

Tàu cứu hộ chuẩn bị xuất phát

Theo đại tá Hùng, trong quá trình tìm kiếm, lúc đầu biên phòng triển khai hai phương tiện, nhưng sau đó yêu cầu rút vào để cùng phối hợp với Đội cứu hộ cứu nạn của thành phố. 

Ngoài ra, Đồn biên phòng huy động ghe, một ca nô cùng hai phương tiện của kiểm ngư tham gia cứu hộ cứu nạn. Hai ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển đã cùng hai thuyền viên của tàu Hoàng Phúc tiếp tục tìm kiếm, hiện nay có 9 người trên xà lan của công ty này đang neo đậu tại Sao Mai Vũng Tàu.

'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu' ảnh 7

Tàu cứu hộ chuẩn bị xuất phát

Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn chưa liên hệ được với chủ tàu nên con số chính xác về thuyền viên trên tàu là 14 hay 15 người vẫn chưa được xác định. Khi tai nạn xảy ra, 11 thuyền viên trên tàu đã được cứu, trong đó có 2 người được đưa về đồn biên phòng Long Hòa (Cần Giờ), còn 9 người khác được đưa về Vũng Tàu. 

Theo đại tá Hùng, hiện chưa xác định được số người còn mất tích (là 4 hay 5 người-PV) vì chưa xác định được số liệu chính xác thuyền viên trên tàu, khi có danh sách thuyền viên chính xác mới có thông tin chính xác. Đến 5 giờ sáng nay sẽ tổ chức phương tiện của kiểm ngư chở lực lượng cứu hộ cứu nạn tiến hành tìm kiếm những người mất tích.  

'Tàu chìm quá nhanh nên không nghe thấy tiếng la hét kêu cứu' ảnh 8
Ông Lê Thanh Liêm (thứ hai từ trái sang) chuẩn bị ra tàu, đến hiện trường

9 giờ 45 sáng nay, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh đang ra hiện trường tàu chìm, trực tiếp theo dõi chỉ đạo công tác cứu nạn.