Thảm họa sập cầu cao tốc ở Ý khiến ít nhất 35 người thiệt mạng

Ít nhất 35 người đã thiệt mạng, nhiều người khác bị thương, vẫn còn nhiều người mất tích trong vụ sập cầu đường cao tốc tại thành phố Genoa, thuộc tỉnh Genova, vùng Liguria (bắc Ý), Reuter dẫn thông tin từ Cơ quan Bộ Nội vụ Ý ngày 14-8.

Có đến ít nhất 30 phương tiện bị rơi xuống bên dưới khi cầu sập, theo nguồn tin cảnh sát địa phương.

Video tái hiện hiện trường. Nguồn: REUTERS 

Sự cố xảy ra trên tuyến đường cao tốc nối các thành phố phía Bắc nước Ý như Milan đến các bãi biển của vùng Liguria, cũng như nối Ý và Pháp. Vụ sập cầu xảy ra vào thời điểm giao thông nhộn nhịp chuẩn bị kỳ nghỉ lễ lớn Ferragosto.

Khoảng 400 trăm người đã được sơ tán khỏi các tòa nhà gần nơi xảy ra thảm họa. Nhà chức trách Ý cũng lo ngại nguy cơ rò rỉ khí ga do địa điểm sập cầu nằm ngay tại một nhà máy công nghiệp.

Thảm họa sập cầu cao tốc ở Ý khiến ít nhất 35 người thiệt mạng ảnh 1

Hơn 30 xe tải cùng nhiều phương tiện khác trên đoạn cầu cao tốc bị đứt gãy rơi xuống đường ray mặt đất cách đó 100 m. Ảnh: LA REPUBBLICA

Gần 300 lính cứu hỏa từ khắp nước Ý được huy động giải cứu. Hiện nhiều nước cũng đang cử đội cứu hộ mang theo trang bị chó nghiệp vụ sang Genoa trợ giúp cứu hộ.

Thảm họa sập cầu cao tốc ở Ý khiến ít nhất 35 người thiệt mạng ảnh 2

Đội cứu hộ đang làm việc dưới đống đổ nát khi cầu Morandi ở Genoa sập. Ảnh: AP

Đã có nhiều ý kiến về nguyên nhân sập cầu. Bộ trưởng giao thông Ý Danilo Toninelli ngay lập tức quy trách nhiệm cho những đơn vị bảo trì cây cầu. 

Thảm họa sập cầu cao tốc ở Ý khiến ít nhất 35 người thiệt mạng ảnh 3

Nhân viên cứu hộ đang di chuyển người bị nạn ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: Luca Zennaro/EPA

Cầu Morandi cao 90 m và dài hơn 1 km, khánh thành vào năm 1967. Lần gần nhất cầu được tu bổ là vào năm 2006.

Thảm họa sập cầu cao tốc ở Ý khiến ít nhất 35 người thiệt mạng ảnh 4

Đoạn đứt gãy quan sát từ trên cao. Ảnh: Luca Zennaro/EPA

Theo truyền thông Ý, các dấu hiệu bất ổn liên quan đến cây cầu Morandi tại Genoa đã được cảnh báo từ năm 2016, đặc biệt về vấn đề thiết kế cấu trúc cây cầu và phần bê-tông trụ cầu. Tuy nhiên, các cảnh báo đã bị bỏ qua bất chấp thực tế chính quyền địa phương TP Genoa phải chi một khoản tiền bảo dưỡng thường xuyên với giá mắc hơn chi phí xây dựng cây cầu.

Thảm họa sập cầu cao tốc ở Ý khiến ít nhất 35 người thiệt mạng ảnh 5

Một phần đứt gãy của cây cầu xuống bên dưới. Ảnh: AFP

Lãnh đạo nhiều nước châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng cho biết sẵn sàng trợ giúp Ý về mặt nhân lực và kỹ thuật khắc phục hậu quả vụ sập cầu.

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

(PLO)- Thế giới tuần qua nóng với nhiều sự kiện nổi bật: Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng tên lửa bốn lần trong một tuần; Nga sáp nhập bốn tỉnh Ukraine; Kiev nộp đơn xin gia nhập NATO; Biểu tình ở Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt...