Thanh Hóa di dời dân tránh bão Sơn Tinh

Sáng nay (17-7), Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có 7.453 tàu thuyền của ngư dân Thanh Hóa đã được các ngành chức năng và chính quyền địa phương thông báo khẩn trương vào bờ tránh trú bão.

Di dời dân ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương của tỉnh tổ chức theo dõi tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu; sẵn sàng phương án ứng cứu khi xảy ra sự cố. Đồng thời quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản của ngư dân.

Thanh Hóa di dời dân tránh bão Sơn Tinh  ảnh 1
Bão Sơn Tinh giật cấp 10, rủi ro thiên tai cấp độ 3 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ảnh: NHCMF

Ở các khu vực miền núi, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương rà soát và chủ động di rời các hộ dân đang sống ở khu vực nguy hiểm ven sông, suối, vùng thấp trũng, các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất để tránh trường hợp xảy ra những sự cố đáng tiếc về người.

Thông báo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho hay do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp, từ đêm 12-7 đến 13 giờ ngày 16-7 hầu hết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100-196 mm, một số nơi có lượng mưa lớn như thị trấn Lèn (huyện Hà Trung): 191 mm, huyện Triệu Sơn 184 mm, Tĩnh Gia 181 mm…

Thanh Hóa di dời dân tránh bão Sơn Tinh  ảnh 2
Đường dẫn vào xã Luận Khê, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị mưa lũ chia cắt trong hai ngày qua. Ảnh: Nguyễn Nhung

Bão Sơn Tinh giật cấp 10, rủi ro thiên tai cấp độ 3

Trong một diễn biến khác, lúc này phía Bắc Biển Đông áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 3 trong năm 2018, có tên Quốc tế là Sơn Tinh. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35km. Đến 10 giờ ngày 18-7, vị trí tâm bão trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão. 

Thanh Hóa di dời dân tránh bão Sơn Tinh  ảnh 3
Ngày mai (18-7) bão Sơn Tinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào các tỉnh miền Trung, cấp độ rủi ro thiên tai được dự báo cấp độ 3. Ảnh: NHCMF

Do ảnh hưởng bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh; gió bão mạnh dần lên cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng và ngày mai (18-7) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6m. Biển động mạnh.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển Đông Bắc, Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Đến 10 giờ ngày 19-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 trở lên khoảng 50km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới. 

Trong 48 đến 60 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, suy yếu và tan dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3.