Thanh niên cướp giật vé số đối mặt với tội danh nào?

(PLO)- Hành vi của người thanh niên có tính chất công khai, trắng trợn; không giấu diếm hành vi phạm tội của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-4, một nguồn tin của PLO cho biết Công an phường Thống Nhất, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Buôn Ma Thuột truy tìm nam thanh niên cướp giật vé số của bà Nguyễn Thị Cúc (66 tuổi, ngụ phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột).

Theo thông tin ban đầu, tối 14-4, khi bà Cúc đang đi bộ với xấp vé số trên tay để mời khách mua thì một thanh niên dừng lại, ngỏ ý cho bà đi nhờ. Vì đã gần nhà nên bà Cúc từ chối.

Người này chạy đi một đoạn rồi quay lại hỏi mua bốn tờ vé số. Khi bà Cúc vừa đưa cọc vé số ra thì người này giật rồi phóng xe đi.

giat-ve-so-ba-cuc.jpg
Bà Cúc cho biết đã bị cướp mất 210 tờ vé số các loại. Ảnh: TIẾN THOẠI

Vậy hành vi của nam thanh niên này có dấu hiệu của tội gì, mức hình phạt ra sao?

Theo luật sư Nguyễn Hữu Tiếng (Đoàn Luật sư TP.HCM), hành vi của nam thanh niên là lợi dụng sơ hở của bà Cúc nhanh chóng giật lấy tài sản và bỏ chạy. Khi đó, bà Cúc khó có thể giữ được.

Hành vi của người thanh niên có tính chất công khai, trắng trợn. Người thanh niên không giấu diếm hành vi phạm tội của mình; và bà Cúc nhìn thấy hành vi giật tài sản của nam thanh niên. Như vậy, hành vi của nam thanh niên có dấu hiệu của tội cướp giật tài sản được quy định tại Điều 171 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Cụ thể, Điều 171 quy định: Người nào cướp giật tài sản của người khác thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm tù. Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm tù:

- Có tổ chức;

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội...

Cạnh đó, nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc gây chết người thì có thể bị truy tố theo khoản 4 Điều 171 với mức hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo luật sư Tiếng, đã có nhiều trường hợp giả vờ mua vé số rồi cướp giật vé số như trường hợp của bà Cúc và đã bị đưa ra xét xử ở nhiều tỉnh, thành. Tuy nhiên, tình trạng lợi dụng những người yếu thế, già cả, bệnh tật, khó khăn... để dễ dàng chiếm đoạt và tẩu thoát vẫn còn xảy ra.

Vì vậy, những người bán vé số nên cảnh giác cao và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng truy tìm và xử nghiêm những đối tượng này để tránh xảy ra những trường hợp tương tự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm