Tháo dỡ 30 căn nhà không phép tại Bình Chánh

30 căn nhà xây dựng không phép tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đã được lực lượng thanh tra xây dựng (Sở Xây dựng TP.HCM) cùng chính quyền địa phương tháo dỡ trong ngày 16-7. Các trường hợp này đều được thông báo trước đó năm ngày để chủ nhà tự tháo dỡ hoặc vận chuyển vật dụng ra khỏi nhà. Với những trường hợp đã tự tháo dỡ, lực lượng chức năng vẫn cho máy xúc quần nát móng nhà.

Theo ghi nhận, tất cả người dân có nhà bị cưỡng chế đều biết việc xây nhà không phép là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đa phần đều cho rằng thấy nhiều người khác xây nên cũng xây theo.

Tại xã Vĩnh Lộc A, tổ công tác chia thành hai nhóm tiến hành tháo dỡ 16 căn nhà, xưởng tại các ấp 2, 2A và 3A. Ông Phạm Bửu Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, cho biết xã hiện còn hơn 100 căn nhà xây không phép. Từ nay đến ngày 15-8, toàn bộ số nhà này sẽ bị tháo dỡ.

Trường hợp bị tháo dỡ đáng chú ý nhất là ngôi nhà hai tầng được xây rất khang trang, chắc chắn của anh Lê Ngọc Khanh tại tổ 2, ấp 2A. Anh Khanh cho biết bắt đầu xây nhà từ hai tháng trước. Trong thời gian thi công không có lực lượng nào tới nhắc nhở hoặc ngăn chặn. Đến khi ngôi nhà đã hoàn thiện, gia đình chuẩn bị vào ở thì có thông báo bị tháo dỡ.

Tháo dỡ 30 căn nhà không phép tại Bình Chánh ảnh 1

Một căn nhà tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc A đang được phá dỡ. Ảnh: X.NGỌC

Tháo dỡ 30 căn nhà không phép tại Bình Chánh ảnh 2

Căn nhà khá kiên cố của anh Lê Ngọc Khanh tại tổ 2, ấp 2A, xã Vĩnh Lộc A sau ít phút chỉ còn là đống bê tông vụn. Ảnh: X.NGỌC

Tháo dỡ 30 căn nhà không phép tại Bình Chánh ảnh 3

Theo anh Khanh, quá trình xây dựng căn nhà không phải ngày một ngày hai. Nếu lực lượng chức năng xử lý ngay từ đầu thì gia đình anh không phải chịu thiệt hại như vậy. Ảnh: X.NGỌC

Anh Khanh cũng thừa nhận đã phải chung chi để xây dựng trót lọt ngôi nhà. Ngay cả khi gia đình nhận thông báo cưỡng chế của cơ quan chức năng, người từng giúp xây ngôi nhà này trót lọt vẫn vòi thêm 7 triệu đồng với lời hứa “đảm bảo nhà của anh sẽ lọt ra khỏi danh sách bị cưỡng chế”. Anh Khanh cho biết đã ghi âm và lưu hình ảnh làm bằng chứng nhưng nhất định không chịu tiết lộ thêm thông tin cho phóng viên.

Tại xã Vĩnh Lộc B, ông Thiều Văn Se, Chủ tịch UBND xã, cho hay: Có 15 căn nhà nằm trong danh sách bị cưỡng chế tháo dỡ. Trong đó, một trường hợp xin tự tháo dỡ trong hai ngày tới để đảm bảo giữ lại được một số vật liệu, 14 căn còn lại đã được tháo dỡ xong trong ngày. Còn tại xã Bình Hưng, theo thống kê mới nhất thì hiện chỉ còn 15 căn nhà không phép. Có chín căn người dân cam kết sẽ tự tháo dỡ, sáu căn còn lại xã sẽ xử lý dứt điểm trước ngày 30-7.

Do hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là “điểm nóng” về xây nhà không phép, các đối tượng vi phạm có dấu hiệu thách thức pháp luật, huyện Bình Chánh không kham nổi nên Sở Xây dựng thành lập đoàn công tác đặc biệt để hỗ trợ xử lý. Sau đó, các địa phương có tình trạng nhà không phép sẽ tự thực hiện cưỡng chế tháo dỡ nhà không phép theo kế hoạch đã đề ra.

ÔngTRẦN TRỌNG TUẤN,Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

VIỆT HOA - XUÂN NGỌC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.