Thất thế tại Mosul, IS thảm sát hơn 300 cảnh sát

Theo RT, ít nhất 300 cảnh sát Iraq đã bị chôn trong một ngôi mộ tập thể ở thị trấn Hammam al-Alil, cách thành trì Mosul của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chừng 30 km về phía đông nam.

Ngôi mộ tập thể này được binh sĩ Iraq phát hiện trong lúc tiến công vào TP Mosul do IS kiểm soát hôm 7-11.

“Thêm một bằng chứng nữa về hành vi thảm sát kinh hoàng của IS đối với các lực lượng chấp pháp ở Mosul và khu vực lân cận trong thời gian qua. IS phải chịu trách nhiệm cho các tội ác chống lại nhân loại như thế này” - Joe Stork, Phó Giám đốc của HRW tại Trung Đông.

ngôi mộ tập thể Iraq

Một thành viên của lực lượng an ninh Iraq chỉ tay vào ngôi mộ tập thể ở thị trấn Hammam al-Alil. Ảnh: RT

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên, HRW cho biết các chiến binh IS ngày 19-10 đã bắt đầu dồn hàng ngàn người dân từ các khu vực lân cận tới Mosul để làm lá chắn sống. Tại làng Safiyah, nguồn tin cho hay tất cả nam giới tuổi từ 15 trở lên đều bị gọi tới trung tâm thị trấn. Tại đây, những ai bị nhận diện từng làm cảnh sát đều bị tách riêng ra và đưa đi xa.

Trong đêm 28-10 ở thị trấn Hammam al-Alil, một người dân cho biết anh đã nhìn thấy các chiến binh IS lái các chiến xe tải chở khoảng 100-125 người đàn ông tới trường đại học nông nghiệp. Sau đó vài phút, anh đã nghe thấy tiếng la hét và tiếng súng nổ. Theo các nhân chứng khác, chuyện như vậy xảy ra vào hai đêm tiếp theo.

Reuters cho hay trường đại học nông nghiệp được IS dùng làm “bãi giết chóc”. “Bọn chúng sẽ tra tấn họ bên trong đó rồi đem họ đi bắn hoặc cứa cổ họ” - một nhân chứng nói.

Ngôi mộ tập thể trên vẫn chưa được đào lên bởi nhiều khả năng được gài mìn bên dưới ngôi mộ. Tuy nhiên, ít nhất 20 thi thể có thể nhìn thấy được chôn sơ sài trên bề mặt. Một vài nạn nhân dường như bị chặt đầu. Dựa vào đánh giá mức độ phân hủy, các thi thể trên có lẽ đã bị sát hại ít nhất cách đây ba tuần. Tất cả thi thể có thể nhìn thấy đã bị bịt mắt, chân tay đều bị trói.

Phát hiện kinh hoàng này xảy ra khi lực lượng Iraq dưới sự yểm trợ của lực lượng người Kurd cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu, tiến công vào Mosul. Khi nhóm khủng bố lui binh, IS sử dụng chiến thuật hành quyết những ai có khả năng hỗ trợ các binh sĩ của đối thủ.

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".