Thay đổi lãnh đạo của Sacombank

Ngày 2-11, Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) thông báo quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc ông Đặng Văn Thành sẽ thôi giữ chức chủ tịch HĐQT Sacombank. HĐQT đã bầu ông Phạm Hữu Phú từ phó chủ tịch thường trực HĐQT lên giữ chức chủ tịch HĐQT thay cho ông Đặng Văn Thành.

Từ nhiệm vì lý do cá nhân

Theo Sacombank, đại hội đồng cổ đông vừa qua cũng đã quyết định người đại diện trước pháp luật của Sacombank là tổng giám đốc. Và ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank, khẳng định ông Thành từ nhiệm là vì lý do cá nhân. Ngay từ đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 (26-5-2012), ông Thành đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú. Bởi vậy, việc ông Thành từ nhiệm không gây xáo trộn công tác quản trị và điều hành của ngân hàng (NH) này. “Ngày hôm qua mọi hoạt động, giao dịch của Sacombank diễn ra bình thường, không có hiện tượng người dân rút tiền nhiều” - ông Khang cho biết.

Người kế nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Sacombank từ ngày 2-11, ông Phạm Hữu Phú, sinh năm 1959 tại Thừa Thiên-Huế, cử nhân ĐH Kinh tế TP.HCM. Trước khi tham gia làm thành viên HĐQT Sacombank (từ ngày 26-5-2012), ông giữ chức phó chủ tịch thường trực HĐQT tại NH Eximbank.

Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960, giữ chức vụ chủ tịch HĐQT Sacombank từ ngày 15-7-1995, là người có công lớn trong việc đưa Sacombank trở thành một trong những NH thương mại CP lớn Việt Nam. “Doanh nhân có tuổi thọ, DN không có tuổi thọ” là một trong những câu nói nổi tiếng của ông.

Thay đổi lãnh đạo của Sacombank ảnh 1

Ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT mới của Sacombank (trái). Ông Đặng Văn Thành là người có công trong việc đưa Sacombank thành một trong những NHTMCP lớn.

Giá cổ phiếu STB sụt giảm

Trong phiên giao dịch ngày 2-11, chỉ số chứng khoán Việt Nam VN-Index giảm mạnh 12,69 điểm (tương đương 3,27%) về mức 375,26 điểm. Đây là phiên giảm sâu nhất của VN-Index trong một tháng qua. Các nhân viên môi giới chứng khoán tại sàn TP.HCM cho biết nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng, bất động sản, mía đường... đều gặp sức ép bán tháo.

Theo đó, giá các cổ phiếu liên quan đến các thành viên gia đình ông Đặng Văn Thành đều giảm như cổ phiếu NH Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (STB) giảm 3,11% giá trị còn 18.700 đồng, cổ phiếu Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal (SCR) do con trai ông Thành là ông Đặng Hồng Anh làm chủ tịch HĐQT giảm 5,56% giá trị còn 5.100 đồng, Công ty CP Bourbon Tây Ninh (SBT) do bà Huỳnh Bích Ngọc (vợ ông Thành) từng là thành viên HĐQT giảm 4,52%...

Trước đó, ngày 31-10, Công ty CP Bourbon Tây Ninh ra nghị quyết chấp thuận đơn từ nhiệm của bà Huỳnh Bích Ngọc - thành viên HĐQT SBT, từ ngày 1-11-2012 nhưng không nêu rõ lý do từ nhiệm đột ngột.

Còn vào hai ngày 26 và 29-10, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT SCR, đã bán được 21,45 triệu cổ phiếu SCR như đăng ký, hạ tỉ lệ nắm giữ của ông tại SCR xuống còn 9,9% từ 24,9%. Quy mô thoái vốn qua giao dịch này ước khoảng 113,6 tỉ đồng.

Tính đến ngày hôm qua, ông Đặng Văn Thành vẫn là người giàu thứ 15 trên sàn chứng khoán với lượng cổ phiếu STB (của Sacombank) trị giá 824 tỉ đồng. Ông Đặng Hồng Anh xếp thứ 17 với lượng cổ phiếu trị giá 793 tỉ đồng.

Hôm qua, Sacombank báo cáo lợi nhuận trước thuế là 2.259 tỉ đồng, đạt 66% kế hoạch năm. Tỉ lệ nợ xấu ở mức 1,26% và tất cả tỉ lệ an toàn hoạt động đều được đảm bảo theo quy định. Tại thời điểm 31-10-2012, tổng tài sản của Sacombank đạt 149.689 tỉ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2011, tiền gửi và cho vay của Sacombank tại các tổ chức tín dụng khác là 15,377 tỉ đồng, tăng 59% so với số dư đầu năm. Tín dụng 10 tháng đầu năm tăng 9,1% so với cuối năm 2011. Tiền gửi của khách hàng đạt 121.528 tỉ đồng, tăng 17% so với đầu năm.

Trước đó, ngày 13-9-2012, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố văn bản giải trình lý do chậm trễ báo cáo tài chính bán niên năm 2012 của Sacombank  (mã STB). Tới ngày 4-9, DN này mới công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét, tức trễ một tuần so với quy định.

NH lý giải do số liệu chênh lệch giữa báo cáo trước và sau kiểm toán nên cần thêm thời gian rà soát trước khi công bố. Bên cạnh đó, thời gian qua, việc thị trường NH gặp nhiều biến động cũng khiến Sacombank tốn nhiều thời gian lập báo cáo cập nhật cho các bên liên quan.

Nhân sự tiếp tục biến động trong quý IV

Các chuyên gia tài chính NH nhận định nhân sự ngành NH bốn tháng qua, đặc biệt là quý III, đã có những thay đổi lớn.

Trong quý IV, xu hướng tái cơ cấu nhân sự dự kiến sẽ tiếp diễn, thậm chí còn mạnh hơn so với quý III bởi đây là thời điểm NHNN đẩy mạnh tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, bên cạnh việc xử lý nợ xấu của NH và lành mạnh hóa hệ thống như chủ trương đề ra tại kỳ họp Quốc hội khóa XIII.

 (Theo TTVN)

YÊN TRANG - THI ANH thực hiện

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.