Thay đổi lộ giới, ai được hưởng?

Vụ án khá lạ bởi phần đất hai bên tranh chấp chính là phần đất được hưởng lợi từ việc điều chỉnh lộ giới.

Theo hồ sơ, năm 1963, bà Tạc khai phá được 1.284 m2 đất ở phường Tân An (thị xã La Gi). Sau khi bán cho một số người, bà Tạc giữ lại sử dụng phần đất có mặt tiền đường Thống Nhất còn lại và đã được cấp giấy đỏ vào tháng 12-1997. Năm 2000, bà bán đất cho ông Phong rồi ra ở phần đất thuộc chỉ giới chờ mở đường (tính từ tim đường vào đến phần đất chuyển nhượng là 27 m).

Hai năm sau, quy hoạch đường thay đổi, chỉ giới cách tim đường chỉ còn 15 m. Bà Tạc bèn khởi kiện yêu cầu TAND thị xã La Gi buộc ông Phong trả lại phần đất không bị tính vào lộ giới. Ông Phong thì cho rằng đất tranh chấp là đất lộ giới, bà Tạc đã bán phần đất giáp lộ giới nên không còn đất nữa.

Xử sơ thẩm lần đầu, TAND thị xã La Gi đã buộc ông Phong trả lại hơn 42 m2 đất cho bà Tạc. Ông Phong kháng cáo. TAND tỉnh Bình Thuận xử phúc thẩm lần đầu đã sửa án, buộc ông Phong trả lại hơn 19 m2 đất.

Tháng 11-2011, TAND Tối cao đã họp phiên giám đốc thẩm, nhận định: Khi mua đất gắn với lộ giới là ông Phong đã tính đến lợi thế giáp mặt đường. Khi lộ giới thay đổi, lẽ ra cả ông Phong và bà Tạc đều được hưởng lợi vì bà Tạc có công khai phá đất, là người sử dụng đất trước khi nhượng cho ông Phong, còn ông Phong đã mua phần đất gắn với phần lộ giới đó. Ngoài ra, để phù hợp thực tế và đảm bảo ổn định cuộc sống của các đương sự, cần xem xét phần đất tranh chấp có đủ điều kiện để tách thửa và được cấp giấy đỏ hay không. Ngoài lối đi ra đường Thống Nhất thì nhà ông Phong còn có lối đi nào khác không? Nếu đất tranh chấp không đủ điều kiện tách thửa và không được cấp giấy đỏ, bà Tạc cũng không có đất liền kề với phần tranh chấp thì cần giao phần đất tranh chấp cho ông Phong, đổi lại ông Phong phải thanh toán giá trị đất cho bà Tạc. Trong khi chưa xác minh, thu thập được đầy đủ chứng cứ làm rõ các vấn đề nêu trên, tòa các cấp đã buộc ông Phong phải trả đất cho bà Tạc là chưa phù hợp.

Từ đó, TAND Tối cao đã quyết định hủy cả hai bản án sơ, phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND thị xã La Gi giải quyết lại.

Tháng 3 vừa qua, TAND thị xã La Gi đã xử sơ thẩm lần hai, buộc ông Phong phải trả cho bà Tạc hơn 19 m2 đất... Ông Phong đã kháng cáo toàn bộ bản án.

PHƯƠNG LOAN

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.