Vòng loại U-16 và U-19 châu Á sắp tới, khu vực Đông Á, ngoài VN được AFC chỉ định là bảng trưởng một bảng vòng loại còn có các quốc gia và vùng, lãnh thổ khác. Theo đó, ở vòng loại U-19 khu vực Đông Á có các nước, vùng, lãnh thổ như VN, Campuchia, Đài Loan, Myanmar.

Ở vòng loại U-16 châu Á, ngoài VN còn có Lào, Indonesia, Myanmar và Singapore. Đây là những vòng loại châu Á để xác định các suất dự vòng chung kết châu Á, rồi tại vòng chung kết đó cũng xác định các suất châu lục dự World Cup U-20 và U-17 năm sau đó.

VN từng là chủ nhà của vòng chung kết cấp châu lục, đó là U-16 châu Á năm 2000 tại Đà Nẵng và vào đến bán kết.

Ở cấp độ vòng chung kết dành cho đội tuyển quốc gia thì VN chỉ một lần đồng tổ chức cùng với Thái Lan, Malaysia và Indonesia, đó là Asian Cup 2007.

Tình hình sân bãi của VN hiện nay khó có thể tổ chức vòng chung kết châu Á cấp độ đội tuyển quốc gia hay U-23. Tuy nhiên, ở lứa tuổi như vòng chung kết U-19 hay U-16 thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Bởi hiện nay riêng Hà Nội cũng có các sân Hàng Đẫy, Mỹ Đình và các hệ thống khác của các trung tâm đào tạo bóng đá.

Khu vực phía Nam tổ chức một vòng chung kết châu lục cấp độ U-19 trở xuống vẫn được bởi các sân như Thống Nhất, Bình Dương và các hệ thống sân tập đều có thể đáp ứng. Mới đây, bóng đá TP.HCM vừa khánh thành hai sân tập mới có chất lượng mặt cỏ chỉ rất tốt ở Trung tâm thể thao Phú Thọ hoặc Thành Long…

Hy vọng ngày đó sẽ không xa và việc đăng cai những vòng chung kết tầm cỡ châu lục sẽ tương tác rất nhiều với sự phát triển của bóng đá VN cùng sự đầu tư của nhiều cấp.