Sau khi kết thúc Davis Cup nhóm 3 khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Jordan vào trung tuần tháng 9, và đã đóng góp quan trọng giúp đội tuyển Việt Nam giành suất tranh play off nhóm 2 năm 2022, Lý Hoàng Nam tiếp tục ở lại Jordan luyện tập rồi từ đây di chuyển đến Ai Cập.

Quần vợt Việt Nam sẽ giành suất thăng hạng ở Davis Cup?
Quần vợt Việt Nam sẽ giành suất thăng hạng ở Davis Cup?
(PLO)- Đại dịch COVID-19 đã khiến cho Việt Nam không thể tổ chức bất kỳ giải quần vợt quốc tế nào ở trong nước mà thay vào đó chỉ có chuyến đi thi đấu nước ngoài duy nhất của đội tuyển Quần vợt Việt Nam (QVVN) vào ngày 8-9 tới tại Jordan.

Giải khởi tranh vòng đấu chính thức vào hôm nay (5-10), nhưng trước đó hai ngày đã diễn ra vòng loại. Vũ Hà Minh Đức, đồng đội của Hoàng Nam ở Hải Đăng Tây Ninh và đội tuyển quốc gia đã phải dừng bước ở vòng đấu thứ hai của vòng loại sau khi thua hạt giống số 9 người Brazil Laelson Rodrigues 0-2 (5/7, 2/6).

Vì có thứ hạng ITF thấp hơn Lorenzo Bocchi (Ý) 399 so với 331, đồng thời M15 là giải trong hệ thống ITF, nên Hoàng Nam vẫn được chọn là hạt giống số 5 vì anh có thứ hạng ATP là 724 cao hơn vị trí 736 của Bocchi.

Lý Hoàng Nam là hạt giống số 5 - ảnh 2
Hoàng Nam và Quốc Khánh - đôi nam số một của Quần vợt Việt Nam. Ảnh: AH.

7 giải Men’s Future M15 Sharm El Sheikh tại Ai Cập sẽ được tổ chức liên tiếp từ ngày 4-10 đến ngày 28-11. Lý Hoàng Nam và Vũ Hà Minh Đức có lựa chọn phù hợp để thi đấu 4 trong 5 giải đầu tiên.

Cũng chính ngày 5-10 của hai năm trước, Lý Hoàng Nam từng vào đến chung kết ITF World Tennis Tour M25 – Hải Đăng cúp. Lần đó, Hoàng Nam thắng hạt giống số 1 Yan Bai (Trung Quốc) 2-1 (7/6, 4/6, 6/4). Cuộc chơi rất kịch tính khi Nam bị Yan Bai đanh bại 4-0 ở ván thứ nhất của trận bán kết ITF World Tennis Tour M25 diễn ra ở quê nhà Tây Ninh. Nhưng sau đó, Hoàng Nam đã hồi sinh gỡ hòa 5-5 rồi 6-6 khi thay đổi cách tiếp cận trận đấu.

Thay cho những quả đánh đều, an toàn, Nam đánh những cú thuận và trái tay nhanh hơn, mạnh hơn, mạo hiểm hơn khi điều bóng ra sát hai góc buộc đối phương di chuyển nhiều hơn. Nhờ thay đổi chiến thuật, Nam đã khiến Yan Bai trả bóng hỏng nhiều hơn, đồng thời thắng điểm (winner) nhiều hơn.

Lý Hoàng Nam là hạt giống số 5 - ảnh 3
Vũ Hà Minh Đức và Lý Hoàng Nam có nhiều lựa chọn phù hợp ở cuộc chơi lớn. Ảnh: AH.

Bước vào tie-break, khi hòa 3-3, Nam thắng luôn 4 điểm 7-3 để kết thúc ván 1 với tỷ số 7/6. Ván hai Hoàng Nam đã dẫn 3-1 và nắm giao bóng, rồi vượt lên 4-1 thế mà lại thua ngược 4-6 trước tay vợt 30 tuổi đẳng cấp và kinh nghiệm từng xếp hạng 200 và hiện nay là 222 ATP.

10 phút nghỉ giải lao trước khi bước vào ván 3 quyết định sau 1 giờ 47 phút thi đấu ván 3, Nam bẻ được bàn giao bóng và vượt lên 2-0, 3-0, 3-1, rồi lại vượt lên 4-1. Nam tiếp tục duy trì khoảng cách 5-2, 5-3 và nắm giao bóng với ưu thế giành chiến thắng rất lớn, nhưng lại bị gỡ 5-4. Yan Bai nắm giao bóng, Nam xuất sắc thắng liền 40-0 và có 3 điểm kết thúc.

Mùa này, hy vọng Lý Hoàng Nam sẽ lại mang vinh quang về cho quần vợt Việt Nam trên đấu trường quốc tế.