Thêm 1 nước châu Âu rút phái đoàn ngoại giao khỏi Triều Tiên

Thụy Điển tạm thời rút phái đoàn ngoại giao của nước này khỏi Triều Tiên vì lý do hậu cần liên quan tới đại dịch COVID-19, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 18-8, Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết đại sứ và các nhân viên ngoại giao khác của nước này tại Bình Nhưỡng "tạm thời được điều chuyển công tác hoặc được nghỉ phép". Do đó, các nhà ngoại giao này đã rời khỏi Triều Tiên.

Dù vậy, Stockholm cho biết việc rút phái đoàn ngoại giao là tạm thời. Đồng thời, Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng vẫn mở cửa và các nhân viên là người Triều Tiên tiếp tục làm việc bình thường. 

Đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Sara Brynedal giải thích "hoàn cảnh của các nhân viên ngoại giao và các tổ chức quốc tế (tại Triều Tiên – PV) đang liên tục xấu đi trong thời gian gần đây do đại dịch COVID-19", theo hãng thông tấn Thụy Điển TT.

Khi được hỏi liệu động thái này có liên quan tới bất đồng nào giữa Stockholm và Bình Nhưỡng, bà Brynedal cho biết Thụy Điển vẫn duy trì "việc đối thoại hiệu quả và liên tục" với Triều Tiên.

Bà Brynedal cũng khẳng định các nhân viên ngoại giao Thụy Điển sẽ trở lại Triều Tiên ngay khi có thể.

Bên cạnh trách nhiệm về quan hệ song phương Stockholm-Bình Nhưỡng, Đại sứ quán Thụy Điện còn là phái đoàn đại diện về mặt lãnh sự cho Mỹ, Úc, Canada và nhiều nước khác ở Triều Tiên.

Trước Thụy Điển, Đức, Anh và Pháp cũng đã rút phái đoàn ngoại giao khỏi Triều Tiên. Lý do được đưa ra là điều chuyển công tác và các khó khăn từ biện pháp mà Bình Nhưỡng áp dụng để phòng dịch COVID-19, theo Reuters.

Theo thông tin chính thức của Triều Tiên, nước này chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 nào.

Từ tháng 1, khi dịch bệnh chưa lây lan rộng bên ngoài Trung Quốc, Triều Tiên đã đóng cửa hoàn toàn biên giới của nước này, hủy các chuyến bay và tạm ngừng hoạt động đường sắt.

Bình Nhưỡng còn thực hiện nhiều biện pháp hạn chế khác để giảm xuống mức tối thiểu nguy cơ bùng phát dịch, trong đó có quy định cách ly hơn một tháng sau khi nhập cảnh.

Trong tháng 7, Triều Tiên đã tăng cường các biện pháp phòng dịch tại khu vực biên giới liên Triều sau khi một người từng đào tẩu khỏi nước này (đến Hàn Quốc) vượt biên trở về và bị coi là một ca nghi nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, sau đó, người này được khẳng định không nhiễm bệnh. Lý do người này vượt biên là để trốn tránh cáo buộc tấn công tình dục ở Hàn Quốc. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm