Thêm hãng luật rút khỏi vụ kiện khiếu nại bầu cử của ông Trump

Đêm ngày 12-11 (giờ địa phương), công ty luật Porter Wright Morris & Arthur có trụ sở tại bang Ohio đã đột ngột rút khỏi vụ kiện khiếu nại bầu cử của Tổng thống Donald Trump và gửi thông báo tới tòa. 

“Vụ kiện cũng như chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump sẽ được giải quyết tốt hơn nếu Porter Wright rút lui” - đại diện công ty luật tuyên bố.

"Chúng tôi đã cam kết với tòa án sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình theo yêu cầu để đảm bảo việc chuyển đổi sang luật sư thay thế và để không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của khách hàng. Chúng tôi sẽ không có bình luận gì thêm" - công ty luật nói thêm.

Porter Wright tiết lộ công ty đã đạt được thỏa thuận chung với phía chiến dịch tranh cử của ông Trump về việc rút khỏi vụ kiện, hãng tin Channel News Asia (CNA) đưa tin.

Thêm hãng luật rút khỏi vụ kiện khiếu nại bầu cử của ông Trump ảnh 1
Logo công ty luật Porter Wright Morris & Arthur nằm ngoài tòa nhà trụ sở công ty này tại bang Ohio. Ảnh: REUTERS

Sự rút lui của công ty luật này trong vụ kiện tại Pennsylvania, bang chiến trường với 20 phiếu đại cử tri, đã giáng thêm một đòn vào nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của Tổng thống Trump.

CNA cho biết công ty Porter Wright Morris & Arthur đã đệ đơn kiện tại bang Pennsylvania nhằm khiếu nại kết quả bầu cử trước đó vào hôm 9-11.

Khác với những vụ kiện khác do chiến dịch của ông Trump khởi xướng với mục tiêu chỉ nhắm tới một nhóm nhỏ cử tri và không làm thay đổi kết quả bầu cử, vụ kiện của Porter Wright tại Pennsylvania liên quan tới gần 2,65 triệu phiếu bầu được bỏ qua thư, trong đó phần lớn là phiếu của cử tri Dân chủ.

“Đội ngũ Tổng thống Trump sẽ không nản lòng và sẽ tiếp tục tiến tới với các luật sư vững chắc để đảm bảo một cuộc bầu cử tự do và công bằng cho tất cả người Mỹ” - Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump - ông Tim Murtaugh khẳng định.

Thêm hãng luật rút khỏi vụ kiện khiếu nại bầu cử của ông Trump ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh tại Nghĩa trang Quốc gia ở Arlington, Virginia, ngày 11-11. Ảnh: REUTERS

Cũng trong tuần này, công ty luật Jones Day, lâu nay vẫn đại diện cho lợi ích của ông Trump, đã công khai khẳng định không liên quan gì đến các vụ khiếu nại về phiếu phổ thông hoặc vụ kiện gian lận cử tri mà phe ủng hộ ông Trump đang tiến hành.

Trước đó một tuần, công ty luật Snell & Wilmer cũng nói sẽ không đại diện cho Tổng thống Trump trong vụ kiện liên quan đến kết quả bầu cử ở bang Arizona. Họ thừa nhận vụ kiện không giúp mang lại đủ số phiếu để thay đổi kết quả bầu cử.

Sau khi các hãng truyền thông Mỹ tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử khi giành được hơn 270 phiếu Đại cử tri, nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở hàng loạt bang để ngăn chặn hoặc trì hoãn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden. 

Tổng thống Trump cho đến nay vẫn không công nhận kết quả bầu cử và tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý, theo CNA.

Hãng tin AP ngày 14-11 đã dự đoán ông Trump sẽ giành chiến thắng ở bang North Carolina, thêm cho mình 15 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông lên 232 phiếu.

Trong khi đó, theo đài CNN, ông Biden đã trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên trong 28 năm qua giành chiến thắng tại bang Georgia - nơi vốn được coi là "lãnh địa" của đảng Cộng hòa. Chiến thắng này mang lại cho ông Biden thêm 16 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông lên 306 phiếu.