Thi công bể ống nước rồi ‘phủi’ trách nhiệm

Sau Tết, khi các công trình thi công hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn TP.HCM thi công trở lại cũng là lúc tình trạng cúp nước đột ngột tiếp diễn ở nhiều nơi, gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân.

Bể ống lớn, cúp nước cả khu

Ngày 10-3, khu vực đường số 10, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân bỗng dưng bị cúp nước đột ngột vào khung giờ sinh hoạt nên người dân vô cùng khổ sở. “Lúc mở vòi lấy nước ra để nấu cơm thì nước không chảy, kiểm tra các vòi khác cũng không có nước. Gọi điện thoại đến công ty cấp nước hỏi tại sao cúp nước mà không thông báo trước thì nhân viên của công ty khẳng định không hề cúp nước” - chị Hương, một chủ nhà ở khu vực này, phản ánh.

Trước đó, tình trạng cúp nước đột ngột cũng nhiều lần xảy ra tại khu vực trên. Theo phản ánh của người dân, có hôm tình trạng cúp nước đột ngột xảy ra cả khu phố, kéo dài nhiều tiếng đồng hồ làm cho sinh hoạt của người dân bị xáo trộn. “Sau khi phát hiện không có nước sinh hoạt, chúng tôi gọi điện thoại phản ánh đến Công ty Cấp nước Chợ Lớn, khi công ty cho người xuống kiểm tra mới biết nguyên nhân là do đường ống bị bể. Để khắc phục sự cố, công ty cấp nước phải tạm khóa van đường ống, do đó việc cấp nước bị gián đoạn nhiều giờ liền” - anh Hưng, nhà ở đường số 10, kể lại.

Theo xác định của Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, những vụ mất nước đột ngột nói trên đều là do đơn vị thi công đào đường trên đường số 10 làm bể ống nước. Chỉ tính trong tháng 2-2018, khu vực này có đến bốn vụ bể đường ống, gây gián đoạn việc cấp nước cho người dân.

Song theo Công ty Cấp nước Chợ Lớn, khu vực trên vẫn chưa phải là nơi xảy ra nhiều vụ bể đường ống nhất. “Có công trình khi thi công đào đường gây ra gần 20 vụ bể đường ống, công ty rất khổ sở vì bị người dân liên tục phản ánh bày tỏ bức xúc do không có nước sinh hoạt” - một cán bộ của Công ty Cấp nước Chợ Lớn bày tỏ.

Theo thống kê của Công ty Cấp nước Chợ Lớn, chỉ tính những tháng cuối năm 2017, trên địa bàn cấp nước của công ty đã có hàng chục vụ đơn vị thi công làm bể đường ống cấp nước với số tiền nước thất thoát lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đại diện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) cho biết thêm ngoài địa bàn của Công ty Cấp nước Chợ Lớn, tình trạng thi công làm xì, bể đường ống xảy ra tương đối phổ biến ở nhiều nơi.

Thi công bể ống nước rồi ‘phủi’ trách nhiệm ảnh 1

Đã có hàng chục vụ đơn vị thi công làm bể đường ống cấp nước với số tiền nước thất thoát lên đến hàng trăm triệu đồng. Ảnh: TX

Gian nan chuyện bồi thường

Theo tìm hiểu của PV Pháp Luật TP.HCM, trong các vụ bể ống nước, dù xác định được đơn vị vi phạm nhưng việc bồi thường thiệt hại lại khó khăn, kéo dài. Đơn cử vụ bể ống nước liên tục ở đường số 10 phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Công ty Cấp nước Chợ Lớn và đại diện chính quyền địa phương đã lập biên bản, xác định đơn vị thi công gây bể đường ống nước (Công ty Xây dựng Phố Thị) nhưng đến ngày 12-3, theo Công ty Cấp nước Chợ Lớn, Công ty Phố Thị chỉ mới tạm ứng 5 triệu đồng tiền sửa chữa đường ống chứ vẫn chưa bồi thường toàn bộ số tiền gây thất thoát nước sạch.

Theo Sawaco, những đơn vị thi công công trình ngầm thường tác động làm hư hại hệ thống đường ống cấp nước như làm xì, đứt gãy ống cấp nước. Đó là chưa kể những đơn vị này tái lập mặt đường lên cao độ mới thì hệ thống đường ống cấp nước càng nằm âm sâu dưới mặt đất, các thiết bị dò tìm rò rỉ không thể phát hiện ra điểm rò rỉ đường ống dẫn nên việc khắc phục càng khó khăn hơn. Chưa hết, một số đơn vị gây ra sự cố nhưng không báo cho công ty cấp nước mà tự ý sửa chữa không đúng kỹ thuật (như quấn lại dây thun bên ngoài ống) nên về lâu dài với tác động của áp lực nước vị trí đã xì bể lại tiếp tục vỡ ra…

Dù thiệt hại nặng nề như vậy song theo phản ánh của nhiều công ty cấp nước, do hiện nay chưa có biện pháp chế tài nên việc xử lý, bồi thường thiệt hại còn khó khăn.

Loay hoay tìm biện pháp xử lý

Lãnh đạo Sawaco cho biết để khắc phục tình trạng các đơn vị thi công làm xì bể ống nước nhưng chây ì không bồi thường, tổng công ty sẽ kiến nghị UBND TP.HCM giao cho Sở Tư pháp, Sở GTVT chủ trì phối hợp với Sawaco nghiên cứu, tham mưu cho TP ban hành các quyết định nhằm xử lý nghiêm. Qua đó góp phần ngăn chặn tình trạng thi công làm hư hỏng hệ thống cấp nước gây thất thoát nước sạch, ảnh hưởng đến việc cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Đại diện Sawaco cho rằng tình trạng thi công gây xì bể đường ống là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thất thoát nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chương trình giảm thất thoát nước của TP. Theo đó, chỉ tiêu kéo giảm tỉ lệ thất thoát nước sạch xuống còn 20% tính đến năm 2020 khó đạt được.

TP.HCM khả năng mưa ở nhiều khu vực

TP.HCM khả năng mưa ở nhiều khu vực

(PLO)- Trong những giờ tới, mưa có thể xuất hiện ở Bình Chánh, Cần Giờ. Sau đó, vùng mưa dông có khả năng mở rộng sang khu vực khác như Nhà Bè, Bình Tân, quận 7, quận 6.