Thi hành án khó phối hợp với ngành tố tụng

Ngày 7-10, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP, UBND TP.HCM về việc thực hiện Luật THADS giai đoạn 2015-2020. Ông Vũ Quốc Doanh, Cục trưởng Cục THA, cho biết hoạt động của ngành năm qua có những bước chuyển mạnh mẽ, kết quả THA hằng năm đạt, vượt chỉ tiêu được giao.

Gặp khó trong phối hợp

Tuy nhiên, quá trình phối hợp liên ngành với các cơ quan VKS, tòa án, công an còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là trong công tác phối hợp với các ban, ngành khác. Khi Cục THADS tổ chức họp liên ngành để cùng tìm hướng giải quyết thì lãnh đạo ban, ngành không tham dự mà chỉ cử các trưởng phòng nên không thống nhất được gì.

Cụ thể, đến nay Sở TN&MT TP vẫn chưa thống nhất việc ban hành quy chế phối hợp với Cục THADS, liên quan đến vấn đề đất đai trên địa bàn. Việc xác minh nhà, đất trong THA, Luật THADS quy định trong thời hạn ba ngày, cơ quan có thẩm quyền phải cung cấp thông tin nhưng việc này luôn trễ vì phải từ 15 đến 30 ngày hoặc trễ hơn nữa mới có kết quả.

Đối với việc thu phí khai thác tài liệu đất đai, UBND TP thống nhất trước mắt thu phí khai thác, sử dụng tài liệu đất đai đối với trường hợp xác minh THA chủ động (thu nộp về ngân sách TP và ngân sách trung ương). Tuy nhiên, hiện nay Văn phòng Đăng ký đất đai TP và các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện thu phí chưa phù hợp. Có nơi thu phí 200.000 đồng/vụ việc, có nơi thu đến vài triệu đồng/vụ việc.

Một nội dung khác được cho là bất cập trong phối hợp được ông Doanh nêu ra là công tác xét xử và tổ chức THADS là hai hoạt động có liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy, Luật THADS cần quy định chi tiết trách nhiệm của cơ quan đã ra bản án, quyết định.

Từ thực tiễn THA cho thấy có nhiều nội dung bản án, quyết định của tòa án tuyên chưa rõ ràng nên cơ quan THADS yêu cầu giải thích hoặc kiến nghị xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm. Vấn đề này đã được tòa án các cấp quan tâm, tuy nhiên việc giải thích bản án còn chậm.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: CÙ HIỀN

Cách nào khắc phục?

Tại buổi làm việc, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng việc xác minh tình trạng tài sản là nhà đất, Luật THADS quy định trong thời hạn ba ngày cơ quan có thẩm quyền phải cung cấp thông tin là chưa phù hợp. Bởi lẽ khối lượng công việc của các cơ quan quản lý đất đai ở TP.HCM rất lớn, ba ngày không thể đủ thời gian để trả lời kịp. Để khắc phục, ông Châu đề nghị Văn phòng đất đai Sở TN&MT phải thực hiện cải cách tư pháp tốt hơn nữa, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin tốt hơn nữa.

Về bất cập liên quan đến việc thu phí khai thác tài liệu đất đai, ông Châu đặt câu hỏi nếu Cục THA và Chi cục THA không có tiền trả thì cơ quan nào sẽ trả khoản này. Theo ông, đây đều là tiền của Nhà nước nhưng cũng phải xác định rõ cơ quan nào chịu, đây là việc không lớn nhưng tạo ra sự bất cập.

Ông Ngô Minh Châu nhấn mạnh: Việc bán đấu giá tài sản trong THADS, đặc biệt là tài sản liên quan đến bất động sản phải rõ ràng.

Phát biểu trao đổi, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng vấn đề phối hợp trong THADS là rất quan trọng. Việc THADS có thể làm cho hiệu quả xét xử bằng không nếu bản án không thi hành được, hoặc có những vụ kiện kéo dài ba năm, năm năm, bảy năm. Hậu quả là gây tốn kém không cần thiết và đương sự sẽ đi nhờ người ngoài xã hội để đòi nợ.

Nếu chúng ta tạo điều kiện cho tín dụng đen, đòi nợ thuê hoạt động thì hậu quả người dân gánh chịu do dịch vụ này đã chính thức bị cấm. Vì vậy, việc THADS phải được tăng cường hiệu quả để người dân có niềm tin vào tòa án, vào cơ quan THA.

Kết quả công tác trong 5 năm

Theo tổng kết của Cục THADS TP.HCM, giai đoạn 2015-2016, tổng số việc toàn ngành phải thi hành là gần 98.000 việc, thi hành xong gần 70.000 việc, đạt tỉ lệ hơn 76%, vượt gần 6,4% chỉ tiêu được giao. Tổng số tiền phải THA là hơn 60.000 tỉ đồng, THA xong hơn 10.000 tỉ đồng. Cơ quan THA đã bán đấu giá 413 tài sản, tổng giá trị gần 21.000 tỉ đồng, đạt gần 33%.

Giai đoạn 2016-2017, toàn ngành có 106.769 việc phải THA, đã thi hành xong 60.244 việc, đạt hơn 71%. Về số tiền ngành THA phải thi hành là hơn 74.500 tỉ đồng, đã thi hành xong gần 18.600 tỉ đồng, đạt hơn 47%.

Giai đoạn 2017-2018, toàn TP phải thi hành hơn 111.000 việc, đã thi hành hơn 66.000 việc, đạt hơn 78%. Số tiền cơ quan THA phải thi hành là gần 70.000 tỉ đồng, đã thi hành được gần 11.000 tỉ đồng.

Kết quả THADS giai đoạn 2018-2019 tại TP.HCM là gần 113.000 việc, đã thi hành xong gần 64.000 việc. Tổng số tiền cơ quan THA phải thi hành là hơn 106.000 tỉ đồng, đã thi hành xong gần 23.000 tỉ đồng, đạt 35,1%.

Giai đoạn 2019-2020, kết quả THADS cho thấy ngành này phải thi hành hơn 90.000 việc, đã thi hành xong gần 38.000 việc. Số tiền cơ quan THA phải thi hành gần 107.000 tỉ đồng, đã thi hành xong hơn 19.000 tỉ đồng, đạt tỉ lệ gần 29,3%. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.