Thí sinh nuốt acid: Tai nạn hay scandal?

Lúc 9 giờ 45 ngày 12-1, khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhân Trần Tấn Phát (21 tuổi) do BV Quốc tế Columbia (Bình Thạnh) chuyển đến. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển vào khoa Bỏng - Tạo hình.

Tổn thương độ hai

BS Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình BV Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân đến BV trong tình trạng bị bỏng vùng họng - miệng, tổn thương độ hai do acid. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống còn hạn chế (hạn chế các thức ăn có thịt, cá… vì có thể gây lở miệng) và đi lại được. Hiện bệnh nhân đang được điều trị kháng sinh để phòng tránh nhiễm trùng. Theo lời Phát, loại acid mà anh uống là sulfuric lấy từ bình ăcquy. BS Đạo cho biết đây là loại acid không đậm đặc.

Xem clip

“Rất may là bệnh nhân không nuốt nên chỉ tổn thương vùng miệng - họng nhưng chúng tôi vẫn phải nội soi đường tiêu hóa để xem bệnh nhân có bị bỏng phía dưới hay không. Theo kinh nghiệm, nếu bệnh nhân bỏng đường tiêu hóa thì sẽ xuất hiện các triệu chứng đau vùng xương ức rất sớm, còn bệnh nhân này thì không có. Có nhiều trường hợp uống nhầm acid bị lở loét cấp, thủng đường tiêu hóa, dạ dày, đau bụng…” - BS Đạo nói.

Không được sơ cứu kịp thời

Cũng theo BS Đạo, nếu bệnh nhân chỉ tổn thương khu trú ở vùng họng - miệng thì thời gian điều trị khoảng 10 ngày. Vết thương càng lành nhanh thì để lại di chứng càng ít. Di chứng thường gặp là để lại sẹo vùng thành họng và ảnh hưởng đến nhai nuốt sau này.

Bệnh viện không cho bệnh nhân trao đổi với người chung quanh. Nhưng quan sát, chúng tôi thấy bệnh nhân khá tỉnh táo, khuôn mặt được che khẩu trang.

Trần Tấn Phát tự rót ly acid trong tiết mục biểu diễn ở Vietnam’s Got Talent, là một trong những căn cứ làm khán giả nghi ngờ anh tạo scandal. Ảnh: BHD

Trần Tấn Phát đang được điều trị tại khoa Bỏng - Tạo hình BV Chợ Rẫy. Ảnh: CTV

 “Qua tham khảo bệnh án của bệnh nhân từ tối qua của BV tuyến trước, tôi không thấy người ta làm gì để sơ cấp cứu như cho lòng trắng trứng hay mật ong vào miệng để làm giảm nồng độ acid. Nếu bệnh nhân được chuyển đến từ tối qua thì công tác điều trị sẽ tốt hơn” - BS Đạo nhận định.

BS Đạo khuyến cáo khi uống nhầm acid, điều đầu tiên cần làm là phải súc miệng bằng nước muối, dung dịch kháng khuẩn và uống lòng trắng trứng gà hay mật ong để hạ nồng độ acid vùng bị bỏng.

Muốn khán giả phải  nhớ đến TaPi!

Suốt hôm qua, trên các trang mạng rất nhiều ý kiến cho rằng việc nuốt acid của Tấn Phát là chiêu trò. Nhiều khán giả phân tích việc ly acid đã được Phát đánh dấu khi anh tự rót đầy hơn bốn ly nước giám khảo Huy Tuấn rót. Khi anh uống ly acid thì anh chỉ uống chút xíu và nhổ ra ngay. Bên cạnh đó, Tấn Phát khẳng định với giám khảo Huy Tuấn, người hỗ trợ anh trong tiết mục ảo thuật, rằng “Nếu như anh có thấy điều gì, anh cứ ngồi im trên ghế giùm em”. Và Tấn Phát khẳng định mình đã có những cam kết với ban tổ chức về trách nhiệm trong tiết mục, cũng như khẳng định sau tiết mục khán giả sẽ nhớ đến TaPi (biệt danh của Tấn Phát).

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện truyền thông chương trình Vietnam’s Got Talent cho biết “ban tổ chức không bao giờ sử dụng chiêu trò trong chương trình của mình”.

Để tăng độ kịch tính?

Được biết tất cả tiết mục biểu diễn trong chương trình Vietnam’s Got Talent không chỉ phải luyện tập trước nhiều lần mà ngay đạo cụ cũng do ban tổ chức chuẩn bị cho thí sinh rất kỹ càng. Nếu nhận thấy đạo cụ không đủ an toàn, ban tổ chức sẽ yêu cầu thí sinh thay đổi tiết mục. Riêng với trường hợp ly acid của Tấn Phát, khi ban tổ chức trao đổi thì Phát vẫn khẳng định anh muốn đó là acid, bởi anh theo đuổi con đường ảo thuật kinh dị.

Tấn Phát từng chia sẻ trong thông cáo báo chí ban tổ chức gửi cho truyền thông trước chương trình rằng anh “sẽ sử dụng acid để tăng cấp độ kịch tính và làm khán giả phải ghi nhớ”. Anh chia sẻ: “Hai năm qua, mình từng tập qua rất nhiều thể loại ảo thuật khác nhau nhưng đến với sân chơi lớn như “Tìm kiếm tài năng”, nếu muốn nổi bật thì mình nghĩ phải đầu tư thật nhiều vào mỗi tiết mục trình diễn. Mình không ngại lựa chọn các tiết mục khó vì có khó thì mới gây ấn tượng và làm khán giả nhớ đến mình. Mình đã làm khán giả phải sợ ở tiết mục nuốt kim thì bây giờ phải tăng cấp độ sợ hãi đó lên”.

Trong hôm qua, ảo thuật gia Trần Tấn Phát không tiếp xúc với báo chí; trong video clip được quay tại Bệnh viện Columbia Asia ngay sau khi nuốt acid Tấn Phát không khẳng định mình tạo scandal hay không, anh cho biết “Tấn Phát đã có trục trặc trong tiết mục này”.

Không tạo scandal cho chương trình

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Thúy Hạnh, giám khảo chương trình Vietnam’s Got Talent, cho biết bà tin tưởng ban tổ chức không tạo scandal cho chương trình nhưng “riêng Tấn Phát tôi khó khẳng định là anh ấy có tạo scandal hay không. Theo như diễn biến trên sân khấu thì nhiều người suy luận là cố tình chứ không phải vô tình. Tuy nhiên, điều này chỉ có Phát khẳng định chứ mình suy luận sẽ hơi khó” - bà Thúy Hạnh chia sẻ. Bà Thúy Hạnh vẫn đánh giá tiết mục của Tấn Phát là tài năng như tiêu chí tìm kiếm tài năng của chương trình chứ không phải là tiết mục may rủi. “Ảo thuật như xảo thuật, người ta đã có những chuẩn bị đánh dấu hoặc làm sao đó để đánh lừa khán giả chứ thực tế không phải như vậy. Những vòng ngoài Tấn Phát thể hiện tài năng ảo thuật rất tốt”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm