Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt lao dốc

Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 3,6%, chủ yếu do thị trường Hong Kong giảm điểm mạnh, khi các nhà đầu tư lo ngại về những tác động của sự điều chỉnh trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

Lo ngại Hy Lạp không được giải ngân thêm 8 tỷ euro trong kế hoạch hỗ trợ tài chính mà cộng đồng quốc tế đã đồng ý thông qua từ năm ngoái là nguyên nhân khiến các sàn chứng khoán châu Á ngày 3/10 chao đảo. Giới chuyên gia ghi nhận chứng khoán châu Á đang trải qua giai đoạn đen tối nhất kể từ khủng hoảng tài chính Mỹ hồi tháng 9/2008 tới nay.

Còn tại châu Âu, vào giữa phiên giao dịch ngày 3/10, toàn bộ chỉ số chứng khoán tại các sàn giao dịch London (Anh), Milan (Italy), Paris (Pháp) hay Madrid(Tây Ban Nha)... đều tuột điểm. Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp hai ngày 3-4/10 của các Bộ trưởng Tài chính châu Âu để khai thông kế hoạch thứ hai cứu nguy Hy Lạp.

Trước đó, ngày 2/10, Hy Lạp thừa nhận thâm hụt ngân sách của nước này sẽ giảm trong năm nay và năm tới sau khi Quốc hội thông qua các biện pháp mạnh mẽ nhằm tiết kiệm chi tiêu như cắt giảm hàng nghìn việc làm trong lĩnh vực công, song mức thâm hụt sẽ ở mức 8,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay, cao hơn mục tiêu 7,8% mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra như điều kiện của gói cứu trợ.

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 3/10, chứng khoán Mỹ cũng lao dốc do những lo ngại về sự suy yếu của nền kinh tế số một thế giới, ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu và những đồn đoán về nguy cơ phá sản của hãng hàng không danh tiếng nước Mỹ là American Airlines.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm mạnh 258,08 điểm, tương đương 2,36%, đóng cửa ở mức 10.655,30 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2010. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 32,19 điểm (2,85%) xuống 1.009,23 điểm; trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite mất 79,57 điểm (3,29%), xuống 2.335,83 điểm.

Chuyên gia kinh tế Sameer Samana cho biết bất chấp các số liệu tích cực trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ, những lo ngại về châu Âu đã khiến Phố Wall ngập trong sắc đỏ, sau khi Hy Lạp khẳng định họ sẽ không thể hoàn thành mục tiêu về thâm hụt ngân sách trong năm 2011 và 2012.

Trong khi đó, giá cố phiếu của hãng hàng không American Airlines đã kết thúc phiên giao dịch 3/10 với mức giảm khổng lồ 33,1%, giữa lúc thị trường đang dấy lên những đồn đoán rằng công ty mẹ của hãng này là AMR Corp sẽ nộp hồ sơ xin bảo hộ phá sản.

(TTXVN/Vietnam+)
TP.HCM có 2 điểm nghẽn lớn trong phát triển logistics

TP.HCM có 2 điểm nghẽn lớn trong phát triển logistics

(PLO)- Chiều 30-9, Sở Công Thương TP.HCM, Hiệp hội Logistics TP.HCM tổ chức diễn đàn logistics TP.HCM lần 1 năm 2022 với chủ đề Vị thế Logistics của TP. TP.HCM từ góc nhìn cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.