Thịt dơi vẫn được bán nhan nhản mặc kệ dịch COVID-19

Thịt dơi vẫn đang được bày bán tràn lan ở một số vùng của Indonesia, mặc dù nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể có nguồn gốc từ dơi, trước khi truyền sang cho con người, theo hãng tin Reuters.

Theo truyền thống, thịt dơi được người Minahasan sống ở bắc đảo Sulawesi chế biến thành một món ăn địa phương trông giống như cà ri gọi là paniki. Toàn bộ thịt dơi sẽ được dùng để nấu món ăn này, gồm cả đầu và cánh.

Thịt dơi vẫn được bán nhan nhản mặc kệ dịch COVID-19 ảnh 1

Các loài động vật hoang dã được bày bán công khai tại khu chợ Tomohon, bắc Sulawesi, Indonesia. Ảnh: BLOOMBERG

"Dịch COVID-19 không làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Thực tế thì doanh số vẫn bình thường và dơi luôn được bán hết sạch" - anh Stenly Timbuleng, một người bán dơi ở TP Tomohon, trên đảo Sulawesi, nói.

Trung bình một ngày anh Timbuleng bán được 50-60 con dơi và trong những ngày lễ, anh có thể bán hết tới 600 con.

"Thịt dơi là loại protein được dân bản địa yêu thích, đặc biệt là ở bắc Sulawesi" - chuyên gia ẩm thực William W. Wongso của Indonesia, tác giả của nhiều sách dạy nấu ăn, nói với hãng tin Reuters.

"Phần yêu thích của tôi là cánh dơi" - ông Wongso nói thêm.

Thịt dơi vẫn được bán nhan nhản mặc kệ dịch COVID-19 ảnh 2

Món dơi hầm nước cốt dừa của người Indonesia. Ảnh: STATES OF SPLENDO

Thường khi làm thịt dơi, các tuyến từ nách tới cổ dơi được vứt đi để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, nó được nướng hoặc thui để loại bỏ lông trước khi được cắt nhỏ và nấu chín trong một món hầm gồm các loại thảo mộc, gia vị và nước cốt dừa.

Đối với anh Manadonese Jufry Mantak, một người dân sống ở TP Manado nói rằng dơi là món ăn yêu thích của anh và dịch COVID-19 không khiến anh lo ngại và bỏ niềm yêu thích của mình. 

Chúng tôi chưa tìm thấy trường hợp nào nhiễm COVID-19 ở Manado. Cho đến bây giờ vẫn còn nhiều người ăn dơi vì thịt nó rất ngon, nhất là khi nấu với nước cốt dừa.

Thịt dơi vẫn được bán nhan nhản mặc kệ dịch COVID-19 ảnh 3

Thịt dơi được bày bán trong chợ truyền thống Tomohon, bắc Sulawesi. Ảnh: THE JAKARTA POST

Các chuyên gia y tế từng có nghiên cứu cho thấy rằng COVID-19 có nguồn gốc từ một chợ thực phẩm ở TP Vũ Hán của Trung Quốc, nơi bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Họ tin rằng loại virus này được truyền từ dơi và sau đó truyền sang người hoặc cũng không loại trừ một loài động vật khác.

Tính đến sáng 12-2, COVID-19 đã lây nhiễm cho 44.833 người và cướp đi sinh mạng của 1.112 người trên khắp thế giới. Trong đó có 319 trường hợp lây nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quan chức y tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, tính đến nay vẫn chưa có ca mắc bệnh nào ở Indonesia. Mặc dù vậy, một số nhà hàng ở thủ đô Jakarta đã loại món dơi ra khỏi thực đơn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.