Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo 'trả giá đắt' nếu tàu mình bị tấn công

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa trả đũa nếu có bất kỳ ai tấn công tàu Oruc Reis đang khảo sát dầu khí tại vùng biển tranh chấp ở Địa Trung Hải. Ông Erdogan đưa ra tuyên bố này sau khi hai tiêm kích Pháp bay gần đó trong một cuộc tập trận cùng với hải quân Hy Lạp, theo đài RT.

“Chúng tôi đã cảnh báo rằng nếu ai tấn công tàu Oruc Reis thì sẽ phải trả giá đắt” – ông Erdogan cảnh báo hôm 13-8. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết điều gì có thể xảy ra.

Đội tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống tàu khảo sát Oruc Reis ở Biển Địa Trung Hải hôm 10-8. Ảnh: REUTERS

Tàu Oruc Reis bắt đầu nhiệm vụ khảo sát vào đầu tuần này gần đảo Kastellorizo của Hy Lạp. Đảo này nằm gần bờ biển tỉnh Antalya, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 12-8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo sẽ đưa thêm lực lượng quân sự tới Đông Địa Trung Hải để hỗ trợ cho Hy Lạp – thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Macron kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt cuộc khảo sát và giải quyết vấn đề này với Hy Lạp thông qua đối thoại.

Hôm 13-8, truyền thông Hy Lạp đưa tin khi tham gia tập trận chung với hải quân Hy Lạp, hai tiêm kích Rafale của Pháp bay phía trên tàu Oruc Reis và đội tàu hộ tống hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai tàu chiến của Pháp gồm khinh hạm La Fayette và tàu sân bay trực thăng Tonnerre tham gia tập trận cùng bốn tàu chiến của Hy Lạp - Spetsai, Aegean, Koundouriotis và Limnos.

Limnos là con tàu đã tham gia vụ đụng độ với tàu hộ vệ Kemal Reis của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng 12-8. Tàu Kemal Reis nằm trong đội tàu hộ tống tàu khảo sát Oruc Reis.

Truyền thông Hy Lạp cho hay vụ đụng độ khiến một số thủy thủ Hy Lạp bị thương và tàu Thổ Nhĩ Kỳ không thể hoạt động. Ankara phủ nhận chuyện này.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đều là thành viên của NATO. Hy Lạp cũng là thành viên của EU nhưng Thổ Nhĩ Kỳ thì không phải.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.