Thổ Nhĩ Kỳ đưa tên lửa MIM-23 Hawk của Mỹ tới Idlib-Syria

Phát biểu tại phiên họp từ xa của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 29-4 về tình hình ở Syria, Đại sứ Syria tại LHQ - ông Bashar al-Ja’afari cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai tên lửa đất đối không tầm trung MIM-23 Hawk tới Idlib, theo kênh Press TV.

“Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không những không chấm dứt việc vi phạm các nghĩa vụ của mình được quy định trong các biên bản ghi nhớ Astana, Sochi và Moscow, ủng hộ các tổ chức khủng bố, mà còn củng cố sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của họ trên lãnh thổ Syria thông qua việc đưa đến các đoàn xe chở vũ khí và thiết bị hạng nặng mỗi ngày”, ông Al-Ja’afari nêu rõ.

Syria kêu gọi LHQ can thiệp

Ông Al-Ja’afari nói rằng việc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tên lửa do Mỹ chế tạo tới tỉnh Idlib thuộc tây bắc Syria đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Ông Al-Ja’afari một lần nữa lên án Thổ Nhĩ Kỳ thách thức Damascus và tăng cường sự hiện diện quân sự bất hợp pháp tại Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ đưa tên lửa MIM-23 Hawk của Mỹ tới Idlib-Syria ảnh 1

 Tên lửa đất đối không tầm trung MIM-23 Hawk. Ảnh: MILITARY WATCH MAGAZINE

Ông Al-Ja’afari kêu gọi HĐBA LHQ buộc Ankara và những quốc gia tài trợ cho các nhóm khủng bố ở Syria chấm dứt hành động này, đồng thời giúp Damascus trong các nỗ lực chống khủng bố để hoàn thành quá trình tái thiết đất nước.

Nhà ngoại giao Syria nói thêm rằng bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của nước ngoài tại Syria mà không được sự cho phép của chính phủ Damascus chẳng khác nào sự xâm lược và chiếm đóng.

Cạnh đó, ông Al-Ja’afari hối thúc LHQ hỗ trợ chính phủ Syria trong các nỗ lực hoàn thành quá trình tái thiết, loại bỏ các nhóm khủng bố và đi đến một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đang diễn ra mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Ông Al-Ja’afari nhấn mạnh Syria quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước mình và sẽ không từ bỏ quyết tâm giải phóng giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bất luận kẻ chiếm đóng là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel hay là tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa tên lửa MIM-23 Hawk của Mỹ tới Idlib-Syria ảnh 2

Một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chạy hướng tới các vị trí của nước này ở tỉnh Idlib, Syria hôm 28-4. Ảnh: AFP

Ankara gần đây tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Syria bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng 3 nhằm chấm dứt leo thang.

Idlib vẫn nóng

Hôm 5-3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ các bên đối lập trong cuộc xung đột Syria, đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib. Tại Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ Syria và dẫn đến nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh.

Lệnh ngừng bắn đạt được sau vài tháng quân đội Syria mở chiến dịch chống khủng bố nhằm vào các phe nổi dậy được nước ngoài tài trợ. Chiến dịch quân sự của chính phủ Syria diễn ra sau khi phe nổi dậy không tôn trọng thỏa thuận giảm căng thẳng đạt được giữa Ankara và Moscow.

Ankara, vốn ủng hộ các tay súng nổi dậy chống chính phủ Damascus ở Idlib, tuyên bố rằng cuộc tấn công của Syria ở địa phương này đã giết chết hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa tấn công quân đội Syria nếu lực lượng chính phủ Syria không từ bỏ các khu vực đã được giải phóng. Ankara đã yêu cầu Moscow thuyết phục Damascus chấm dứt cuộc tấn công.

Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng ngàn binh sĩ và thiết bị quân sự hạng nặng tới Idlib chưa từng có nhằm hỗ trợ phe nổi dậy.

Idlib nằm ở tây bắc Syria là địa bàn hoạt động cuối cùng còn nằm trong tay nhóm khủng bố Takfiri được nước ngoài hậu thuẫn ở Syria. Damascus đã thề sẽ giải phóng toàn bộ Syria, trong đó có Idlib.