Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút đưa hệ thống phòng không nội địa tới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai hệ thống phòng không tầm trung và tầm thấp do nước này sản xuất đến Syria, theo lời ông Ismail Demir - Giám đốc Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB).

Các hệ thống phòng không đáng gờm của Thổ Nhĩ Kỳ

Trang tin Daily Sabah dẫn lời ông Demir cho biết hệ thống phòng không tầm thấp HISAR-A sẽ được triển khai tới Syria trong một tuần nữa. Lý do Ankara có quyết định này là do các vụ đụng độ leo thang ở tỉnh Idlib (tây bắc Syria) giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ sớm triển khai hệ thống phòng không tầm trung HISAR-O đến Syria, theo ông Demir.

Một cuộc thử nghiệm hệ thống HISAR-A của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: DAILY SABAH

Ông Demir nói với đài CNN rằng hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có hệ thống phòng không tầm thấp Korkut chiến đấu tại thực địa Syria. Và triển khai bổ sung dòng tên lửa phòng không HISAR sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Hệ thống Korkut có khả năng khai hỏa 1.100 phát/phút. Korkut có thể phá hủy rocket cách đó 4 km trước khi chúng tiếp đất trong trường hợp không bị máy bay không người lái quân sự phát hiện.

Trong khi đó, tên lửa HISAR được phát triển để bảo vệ các căn cứ quân sự, khu cảng, cơ sở hạ tầng và binh lính trước những mối đe dọa từ trên không cũng như đáp ứng các yêu cầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về hệ thống phòng không tầm thấp và tầm trung.

Những hệ thống phòng không này do hai nhà thầu quốc phòng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ là ASELSAN và ROKETSAN cùng hợp tác phát triển dưới sự điều phối của SSB.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kích hoạt hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga vào tháng 4 này. Ảnh: SPUTNIK

 Hệ thống HISAR-A hoàn tất giai đoạn thử nghiệm hồi tháng 3-2019. Hệ thống radar, bộ chỉ huy và điều khiển, hệ thống kiểm soát hỏa lực của HISAR do ASELSAN phát triển, trong khi ROKETSAN chịu trách nhiệm phát triển hệ thống tên lửa.

Chiến dịch Lá chắn mùa xuân thắng thế

Việc triển khai những hệ thống phòng không này là một phần trong kế hoạch của chiến dịch Lá chắn mùa xuân mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuối tuần rồi ở tỉnh Idlib. Mục đích của chiến dịch là tấn công lực lượng chính phủ Syria và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn sau khi 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị giết chết và hàng chục người bị thương ở Idlib hôm 27-2.

Thời gian gần đây Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thành công các chiến dịch trên không bằng nhiều máy bay vũ trang không người lái và vũ khí dẫn đường chính xác ở tỉnh Idlib. Các vũ khí này do chính Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.

Cụ thể, nhiều cuộc tấn công phối hợp của một nhóm máy bay không người lái nội địa - ANKA-S của Công ty Công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) và UAV Bayraktar TB2 do Tập đoàn Baykar Makina sản xuất đã gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng chính phủ Syria. Đòn đáp trả này đã phá hủy xe tăng, hệ thống phòng không, pháo binh, cũng như căn cứ quân sự và kho vũ khí của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần cho biết nước này đã giết chết 2.557 binh sĩ Syria, phá hủy 135 xe tăng, hơn 40 xe bọc thép, 45 khẩu pháo, 29 vũ khí phòng không, một UAV, tám trực thăng, chín kho đạn… của quân đội Syria.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn rơi hai máy bay chiến đấu do Nga sản xuất ở Idlib bằng tên lửa được phóng từ tiêm kích F-16. Một chiến đấu cơ thứ ba của chính phủ Syria cũng bị bắn rơi gần thị trấn Maarat al-Numan thuộc Idlib hôm 3-3.

Chiến dịch Lá chắn mùa xuân đánh dấu chiến dịch quân sự thứ tư Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở miền Bắc Syria.

Ngày 9-10-2019, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch Mùa xuân hòa bình nhằm loại bỏ lực lượng dân quân người Kurd khỏi khu vực phía đông sông Euphrates để đảm bảo các biên giới của nước này và bảo đảm an toàn cho người tị nạn Syria trở về nhà.

Bên cạnh chiến dịch Mùa xuân hòa bình, Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã tiến hành hai chiến dịch xuyên biên giới khác ở phía tây sông Euphrates. Một là chiến dịch Lá chắn sông Euphrates vào tháng 8-2016 và hai là chiến dịch Cành ô liu vào tháng 1-2018. Cả hai chiến dịch này có mục đích đẩy lùi những kẻ khủng bố, lực lượng dân quân người Kurd mà Ankara coi là khủng bố khỏi biên giới nước mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm