Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn Mỹ hoặc Nga trong xung đột S-400

Ông Inhofe nêu rõ: “Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng của NATO, tuy nhiên họ cũng cần suy nghĩ lại trước khi có quyết định về thương vụ vũ khí với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra quyết định chọn Nga hoặc phương Tây. Nếu như Ankara nhất quyết muốn mua hệ thống S-400 của Nga thì họ có thể đối mặt với hậu quả” - thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Ông Inhofe đưa ra bình luận trên sau khi một báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay chính quyền Mỹ sẽ “đánh giá lại sự tham gia tiếp tục của Thổ Nhĩ Kỳ với vai trò là thành viên của chương trình F-35” nếu Ankara mua S-400.

Bloomberg dẫn lời chuyên gia quân sự Mỹ Steve Zaloga cho biết Mỹ lo ngại kế hoạch mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ bởi vì một số chuyên gia Nga sẽ được điều tới quốc gia khách hàng để huấn luyện và bảo trì.

Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn Mỹ hoặc Nga trong xung đột S-400 ảnh 1

Ông Zaloga cho rằng Ankara có thể cho phép các chuyên gia Nga tới kiểm tra hệ thống radar/cảm biến của S-400 đối với tiêm kích F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích cuối cùng là làm suy yếu tính năng tránh bị radar phát hiện của F-35.

Ngày 1-12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara quyết định mua hệ thống S-400 của Nga vì Moscow đã cung cấp cho nước này thỏa thuận tốt nhất. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố S-400 sẽ bắt đầu được triển khai tới nước này vào tháng 10-2019, đồng thời Ankara cũng tiếp tục thương vụ F-35 với Mỹ với những chiếc F-35 mới được bàn giao vào tháng 3-2019.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.