Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa quân tiến đánh thành trì IS

Ngày 12-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tiết lộ về mục đích cuối cùng của chiến dịch quân sự "Lá chắn Euphrates" mà nước này mở ra ở vùng biên giới phía bắc Syria. Theo đó, Ankara không những muốn tái chiếm thành phố al-Bab khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mà còn muốn quét sạch bóng khủng bố khỏi khu vực biên giới trong đó bao gồm của thành phố Raqqa.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa quân tiến đánh thành trì IS ảnh 1

Tổng thống Erdogan tiết lộ mục tiêu cuối cùng của chiến dịch quân sự tại Syria là đánh tới thành trì Raqqa của IS. Ảnh: REUTERS

"Mục đích cuối cùng là quét sạch khu vực biên giới gần 5.000 km2" - ông Erdogan trả lời họp báo trước khi lên đường công du ba nước Bahrain, Ả Rập Saudi và Qatar.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu luôn cổ súy việc thiết lập một "vùng an toàn" cho dân thường khu vực biên giới phía bắc Syria. Ankara muốn tiêu diệt các lực lượng IS lẫn dân quân người Kurd YPG tại khu vực. Nước này cũng muốn thiết lập một vùng cấm bay tại khu vực.

Ông Erdogan cho biết đã thảo luận lại vấn đề này với Mỹ và Nga. Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị đủ để xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực mà mình muốn thiết lập, giúp kiểm soát dòng người nhập cư từ Syria và cho phép những người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ quay về quê nhà an toàn.