Thổ Nhĩ Kỳ thông báo dừng các chuyến bay của Nga đến Syria

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 24-4 thông báo sẽ đóng cửa không phận với máy bay quân sự Nga chở quân đến Syria.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 24-4 tuyên bố nước ông sẽ đóng cửa không phận với máy bay Nga đến Syria.

“Chúng tôi đã đóng cửa không phận đối với máy bay quân sự chở quân của Nga và thậm chí cả máy bay dân sự của nước này tới Syria” - ông Cavusoglu nói.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Ankara đã cấp cho quân đội Nga quyền bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 3 tháng và sẽ hết hạn trong tháng này.

“Hiện tại các chuyến bay từ Nga sang Syria đã dừng lại. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng đã thông báo cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin về quyết định này” - ông Cavusoglu cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo dừng các chuyến bay của Nga đến Syria ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau cuộc họp ở Ankara, ngày 19-4. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Cavusoglu lưu ý thêm rằng cuộc thảo luận xung quanh việc nối lại các chuyến bay sẽ được đưa vào các cuộc đàm phán giữa 2 nước về Công ước Montreux, một thỏa thuận quốc tế về điều chỉnh giao thông hàng hải ở Biển Đen.

Công ước này đảm bảo khả năng tiếp cận biển không hạn chế cho các tàu dân sự trong thời bình, nhưng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển Bosporus và eo biển Dardanelles đối với các tàu quân sự của bất kỳ quốc gia nào đang trong tình trạng chiến tranh, hay khi nước này cảm thấy bị đe dọa trước một cuộc chiến sắp xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ từng viện dẫn Công ước Montreux để hạn chế tàu chiến Nga tiếp cận Biển Đen sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2-2022.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), song nước này đã không lên án hay áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Nga liên quan cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Ukraine. Thay vào đó, Ankara đã xem mình như một bên trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.