Thời báo Hoàn cầu: Điều tra của Đức về điện thoại Trung Quốc ‘không ăn thua gì’

0:00 / 0:00
0:00

Trang Politico hôm 25-9 dẫn nguồn cổng thông tin Tagesschau cho biết một phát ngôn viên của Văn phòng An ninh Thông tin Liên bang Đức (BSI) đã xác nhận với hãng thông tấn DPA rằng cơ quan này đang mở một cuộc điều tra nhằm vào một số sản phẩm điện thoại di động do Trung Quốc sản xuất.   

Động thái của BSI diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Lithuania ngày 21-9 công bố một báo cáo cho thấy cấu hình kiểm duyệt không hoạt động có thể được kích hoạt từ xa trong một mẫu điện thoại của hãng Xiaomi (Trung Quốc) được bán ở châu Âu.

Thời báo Hoàn cầu: Điều tra của Đức về điện thoại Trung Quốc ‘không ăn thua gì’ ảnh 1

Một cửa hàng kinh doanh điện thoại Xiaomi ở Bồ Đào Nha. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Lithuania hiện đang kêu gọi công dân nước này tránh mua hoặc vứt bỏ những chiếc điện thoại do Trung Quốc sản xuất. Bộ Quốc phòng Lithuania đang soạn thảo luật cấm các cơ sở nhà nước mua thiết bị “không đáng tin cậy”, theo hãng tin Reuters.

Theo báo cáo của Lithuania, điện thoại di động Xiaomi có tùy chọn kiểm duyệt các cụm từ liên quan đến Tây Tạng và Đài Loan. Xiaomi chưa có phản ứng gì với cuộc điều tra của Đức, nhưng hãng này ngày 22-9 ra tuyên bố phản bác báo cáo của Lithuania, khẳng định các thiết bị của họ “không kiểm duyệt thông tin liên lạc đến hoặc từ người dùng của họ”.

Trong một bài báo đăng cùng ngày 22-9, Thời báo Hoàn cầu, phụ san của tờ Nhân Dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng việc Lithuania kêu gọi người dân bỏ điện thoại Trung Quốc là mánh khóe mới của một “chính phủ thiển cận” muốn ve vãn Mỹ để đảm bảo an ninh quốc gia.   

Theo các nhà phân tích được Thời báo Hoàn cầu dẫn lời, Lithuania chỉ đơn thuần là “quân cờ” của Mỹ và những hành động khiêu khích Trung Quốc của nước này sẽ chỉ “tự bắn vào chân mình”. Các chuyên gia Trung Quốc cũng cảnh báo Lithuania có thể đối mặt với sự cô lập do đi quá xa trong việc công kích Trung Quốc.

Đến hôm 26-9, sau khi có thông tin về cuộc điều tra của Đức, Thời báo Hoàn cầu lại đăng bài chỉ trích cái mà báo này gọi là “động thái nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Lithuania”.

Theo bài báo, động thái của Đức “được thúc đẩy bởi chính trị nhiều hơn là công nghệ”, khi quốc gia Tây Âu này muốn dịch chuyển một số áp lực mà họ đang phải đối mặt trong nội bộ Liên minh châu Âu khi đụng đến những mối lo ngại về Trung Quốc, trong khi Đức đang cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu của mình trong khối.

Tờ báo Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia trong nước nói rằng cuộc điều tra của Đức nhằm vào điện thoại Trung Quốc “có khả năng kết thúc vô ích”. Mặc dù vậy, các chuyên gia Trung Quốc cũng thừa nhận quá trình này có thể ảnh hưởng đến niềm tin của các đối tác kinh doanh của Xiaomi ở châu Âu, và rằng hãng này có thể phải “xem xét lại” chiến lược của mình ở các thị trường châu Âu.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.