Tuy trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể, các bệnh lý kèm theo. Với quan điểm sử dụng enzym tự nhiên có trong trái cây (nhân tố enzym), chúng ta nên ăn chúng trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Đối với người có bệnh lý kèm theo ví dụ như đái tháo đường, nên lựa chọn loại trái có chỉ số đường huyết thấp, có thể thử bằng nếm. Nếu ngọt là chỉ số đường máu cao, không nên ăn. Thời điểm ăn là giữa 2 bữa ăn, ví dụ: Ăn sáng lúc 7 giờ, ăn trưa lúc 11 giờ thì ăn trái cây lúc 9 giờ, nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.
Ngoài ra, khi chọn trái cây, nên chọn đa dạng về chủng loại và màu sắc vì mỗi loại màu sắc có một công dụng khác nhau.