Cách giúp trẻ ăn rau lá

(PLO)- Rau, củ, trái cây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất xơ, rất cần cho cơ thể của trẻ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Con tôi năm nay 12 tuổi nhưng không biết ăn rau lá (cải xanh, rau muống, rau mầm, mồng tơi…) mà chỉ dùng cà rốt, su, củ dền, bầu bí… Mong bác sĩ chỉ cách để con tôi chịu ăn các loại rau lá?” – chị Nguyễn Thúy Quỳnh (36 tuổi, ở tỉnh Bình Dương) hỏi.

Trả lời:

Rau, củ, trái cây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất xơ, rất cần cho cơ thể của trẻ. Ăn ít các loại rau, củ, trái cây là tình trạng thường gặp ở độ tuổi trẻ em.

Trẻ thường thích các món chiên, giòn, có mùi thơm và nhiều gia vị hơn là rau xanh. Riêng trường hợp con của chị Quỳnh, cháu vẫn chịu ăn su su, củ dền, bầu bí thì vẫn đảm bảo cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, để đa dạng thực phẩm, phụ huynh có thể thay đổi cách chế biến các món rau xanh. Chẳng hạn trộn rau với thịt viên, làm các món salad hỗn hợp nhiều màu… Điều này giúp kích thích thị giác và vị giác của trẻ.

Ở tuổi 12 tuổi, trẻ đã tương đối có nhận thức và hiểu lời giải thích của phụ huynh. Do vậy, phụ huynh có thể giải thích cho trẻ lý do cần ăn rau xanh để trẻ hiểu và dễ dàng hợp tác.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm