Những chất dinh dưỡng cần thiết giúp cải thiện chức năng não bộ

(PLO)- Cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp cho não, nó sẽ giúp cải thiện khả năng tinh thần và sức khỏe tổng thể của bạn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, bộ não của bạn chỉ chiếm 3% cơ thể nhưng nó sử dụng rất nhiều năng lượng. Đó là một cơ quan phức tạp kiểm soát trí nhớ, suy nghĩ, cảm xúc, xúc giác và mọi quá trình khác trong cơ thể bạn.

Vì vậy, bạn cần phải tiếp tục nuôi dưỡng nó bằng một chế độ ăn uống tốt với một số chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu bạn ăn thực phẩm lành mạnh cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp cho não, nó sẽ tự động cải thiện khả năng tinh thần và sức khỏe tổng thể của bạn.

Thuc-pham-tot-cho-nao

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ các chức năng của não bộ. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là danh sách những chất dinh dưỡng thiết yếu mà não của bạn cần.

Omega-3

Omega-3 là chất béo lành mạnh mà bạn cần để suy nghĩ và xử lý suy nghĩ. Omega-3 cũng hỗ trợ cải thiện khả năng học tập và trí nhớ của một người.

Các thực phẩm giàu omega-3, bao gồm cá thu, cá hồi, cá trích, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó,...

Sắt

Khoáng chất quan trọng này chịu trách nhiệm cho sự phát triển vận động và nhận thức cũng như các chức năng của não như vận chuyển oxy, tổng hợp DNA, tổng hợp myelin, tổng hợp và chuyển hóa chất dẫn truyền thần kinh.

Các thực phẩm giàu chất sắt, bao gồm rau bina (rau chân vịt), bông cải xanh, gan và các loại nội tạng, thịt đỏ, các loại đậu như đậu lăng, đậu nành,...

Vitamin B12

Bạn nên bao gồm vitamin B12 trong chế độ ăn uống của mình, vì nó chịu trách nhiệm về tâm trạng và hoạt động tinh thần.

Các thực phẩm giàu vitamin B12, bao gồm gan động vật, cá mòi, thịt bò, cá hồi, trứng,...

Vitamin D

Đa số mọi người đều biết rằng vitamin D rất tốt cho sự phát triển của xương. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý rằng nó không kém phần cần thiết cho não. Loại vitamin ánh nắng mặt trời này ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ ở người già.

Ngoài việc nhận vitamin D từ ánh nắng mặt trời, bạn có thể nhận chúng từ những thực phẩm như các trích, cá mòi, hàu, lòng đỏ trứng, nấm,...

Vitamin E

Vitamin E nó giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và tăng cường trí nhớ khi não già đi.

Các thực phẩm giàu vitamin E, bao gồm hạt hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng, măng tây, cá hồi, cá trích,...

Magiê

Mức magiê thấp trong cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề như đau nửa đầu, trầm cảm và nhiều bệnh thần kinh. Vì vậy, hãy có ý thức về lựa chọn thực phẩm của bạn và bao gồm magiê trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Thực phẩm giàu magiê, bao gồm quả bơ, chuối, đậu phụ, các loại rau lá xanh (cải xoăn, rau bina,...), một số loại các béo (cá hồi, cá thu và cá bơn),...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm