Vì sao chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa loãng xương?

(PLO)- Loãng xương gây ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống, nhưng điều này hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua bổ sung chất dinh dưỡng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại hội thảo mới đây, Tiến sĩ, Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, Chủ tịch Hội nội soi và thay khớp Việt Nam cho biết, loãng xương là tình trạng bệnh lý của hệ thống xương được đặc trưng bởi sự giảm khối lượng xương và tổn thương vi cấu trúc của tổ chức xương, gây hậu quả là xương trở nên giòn hay giảm độ chắc và dễ gãy.

Loãng xương để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ hành hạ cơ thể bằng đau đớn kéo dài, thay đổi hình thể, giảm chức năng, chất lượng cuộc sống mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh khác và tử vong.

Hội Loãng xương TP.HCM ước tính, khoảng 3,6 triệu người Việt Nam đang mắc chứng loãng xương, dự báo đến năm 2030 sẽ có khoảng hơn 4,5 triệu người bị loãng xương, trong đó nữ giới chiếm 70 - 80%. Tại Việt Nam, cứ 3 phụ nữ trên 50 tuổi thì một người mắc bệnh loãng xương.

Theo Tiến sĩ Nam Anh, bệnh lý cơ xương khớp đang ngày càng gia tăng ở người Việt Nam nhưng người dân vẫn đang còn rất “thờ ơ” vì vẫn còn nếp nghĩ cũ “Già mà, thôi kệ”. Tuy nhiên, bệnh lý trên vẫn hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất không chỉ cho xương, mà còn cho cả gân, cơ, dây chằng…, nhất là những người trên 50 tuổi.

Đối với người có tuổi thì cung cấp dưỡng chất là quan trọng và nên bổ sung đủ chất, đủ dinh dưỡng từ thức ăn, sữa (đạm, béo, tinh bột, rau xanh, vitamin, khoáng chất…) để giảm tốc độ suy giảm cơ xương khớp.

"Hiện nay, vai trò của màng cầu chất béo sữa (Milk fat globule membrane- MFGM), hoạt chất hiện diện tự nhiên trong sữa, là một nguồn tổng hợp của nhiều hợp chất hoạt tính sinh học giúp hỗ trợ cho quá trình giảm tốc độ suy giảm cơ xương khớp.

MFGM là một màng cấu trúc bao phủ các hạt chất béo trung tính phân tán trong nhũ tương trong sữa và chứa các protein đặc hiệu cho màng, phospholipid và sphingolipid.

MFGM được báo cáo là hữu ích để cải thiện không chỉ chức năng cơ, sụn, khớp mà còn một số các khía cạnh của hoạt động thể chất, bao gồm sự nhanh nhẹn, thăng bằng và khả năng đi bộ", Tiến sĩ, Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh cho biết.

Đại diện hãng Anlene, một thương hiệu thuộc tập đoàn Fonterra Brands (Việt Nam) cho biết, sau nhiều năm hiểu rõ tình trạng và nhu cầu của người Việt, đơn vị này đã ứng dụng các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng để cho ra đời những sản phẩm với chất lượng cao, bổ sung canxi, collagen, đạm, vitamin - khoáng chất cần thiết và gần đây là hoạt chất MFGM cho cơ xương khớp và hệ vận động của người lớn tuổi tại Việt Nam.

Thực tế hiện nay, thị trường ngày càng xuất hiện nhiều các sản phẩm sữa bổ sung các hoạt chất tốt cho xương như dòng sản phẩm Vinamilk Canxi Pro, Ensure Gold (thuộc hãng Abbott), hay Anlene...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm