Hỏi giùm ban

Thời hạn sử dụng CCCD khi chuyển từ mã vạch sang gắn chip

Tính đến tháng 8-2021, tôi được 39 tuổi và đã có thẻ căn cước công dân (CCCD). Được biết, thẻ CCCD sẽ cấp đổi khi người được cấp thẻ đủ 40 tuổi. Nay, trong năm 2021, Bộ Công an đang khuyến khích và hỗ trợ người dân chuyển từ thẻ CCCD có mã vạch sang gắn chip.

Vậy xin hỏi, nếu trong năm 2021 tôi cấp chuyển sang thẻ CCCD gắn chip thì thời hạn sử dụng của thẻ là bao lâu? Đến năm tôi 40 tuổi thì có phải cấp đổi thẻ nữa hay không?

Bạn đọc Thu Huỳnh (TP.HCM)

Thời hạn sử dụng CCCD khi chuyển từ mã vạch sang gắn chip ảnh 1
Công an quận Bình Thạnh dành riêng khu vực để làm cho người lớn tuổi.
Ảnh: LÊ THOA

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 21 Luật CCCD 2014, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Với quy định này, khi đủ 40 tuổi thì công dân phải làm thủ tục cấp đổi thẻ CCCD. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 21 Luật CCCD quy định trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn hai năm trước một trong ba độ tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Việc chuyển từ thẻ CCCD có mã vạch sang thẻ CCCD gắn chip được xem là cấp đổi thẻ.

Như vậy, trường hợp chị Huỳnh chuyển sang CCCD gắn chip khi chỉ 39 tuổi thì thẻ CCCD mới sẽ có giá trị sử dụng đến khi chị 60 tuổi. Do đó, chị Huỳnh không cần cấp đổi lại thẻ vào năm chị 40 tuổi. 

Video: Cư dân kêu cứu vì chung cư báo cháy liên tục

Video: Cư dân kêu cứu vì chung cư báo cháy liên tục

(PLO)-  Cư dân tại chung cư Topaz Elite - Phoenix 1 (phường 4, quận 8, TP.HCM) đã gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống trong 2 năm qua, dù đã nộp đơn cho nhiều cơ quan để cầu cứu nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết.