Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa cho biết vùng áp thấp trên biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Cụ thể, vào 13h chiều nay (9-8), tâm ATNĐ cách đảo Lu-dông (Philippines) 200km về phía tây. Cường độ ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 trên biển Đông - ảnh 1
Vị trí và hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF

Dự báo trong 24 đến 48h tiếp theo, ATNĐ di chuyển theo hướng bắc đông bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24h tới: phía bắc vĩ tuyến 10,5 độ vĩ bắc, phía đông kinh tuyến 115,0 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật và lốc xoáy.

Trong khi ATNĐ đang hình thành và mạnh dần lên trên biển Đông thì ở đất liền, vùng áp thấp nóng phía tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía đông nam.

Từ ngày mai, 10-8, vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng từ Thanh Hóa đến Phú Yên và đồng bằng Bắc bộ. Nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ. Dự báo, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến ngày 12, 13-8.

Tây Nguyên và Nam bộ do ảnh hưởng của rìa nam dải hội tụ nhiệt đới kết hợp hoạt động của gió mùa tây nam nên tối nay, chiều và tối mai có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.