Bắt 1 phụ nữ vận chuyển ma tuý từ Brazil về Việt Nam
(PLO)- Theo Cơ quan điều tra, nữ hành khách (37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngụ Bình Thuận) đã bị cơ quan hải quan cùng lực lượng chức năng bắt giữ ngay sau khi đáp chuyến bay từ Brazil đến TP.HCM.
Chiều 8-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất- Cục Hải quan TPHCM cho biết, đơn vị này phối hợp với Cục Điều tra Chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan, Đội Kiểm soát ma túy – Cục Hải quan TP.HCM, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47)- Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) – Công an TP.HCM kiểm tra, khám xét hành lý của một nghi phạm đã phát hiện 4 gói Cocain được cất giấu trong quần áo, mỹ phẩm, giày dép và đồ dùng cá nhân khác nhằm qua mặt sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Bắt 1 phụ nữ vận chuyển ma tuý từ Brazil về Việt Nam - ảnh 1

Theo Cơ quan điều tra, nữ hành khách (37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngụ Bình Thuận) đã bị cơ quan hải quan cùng lực lượng chức năng bắt giữ ngay sau khi đáp chuyến bay từ Brazil đến TP.HCM. Nghi can này bị điều tra hành vi vận chuyển trái phép ma tuý.
Qua lời khai ban đầu, nghi phạm khai nhận có quen biết và quan hệ tình cảm với một đối tượng người Nigeria thông qua mạng xã hội. Sau đó người này cho tiền mua vé máy bay, rủ sang Brazil chơi. Khi về nước, được đối tượng trên nhờ mang quà về cho người nhà tại TP.HCM. Khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng hải quan phát hiện số ma tuý trên và bắt giữ.
Hiện hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã bàn giao toàn bộ người và tang vật cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an TP.HCM đề điều tra mở rộng.
Theo cơ quan hải quan, trong 5 năm gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và bắt giữ 52 nghi phạm (trong đó có 32 phụ nữ, gồm 19 người mang quốc tịch Việt nam và 13 người nước ngoài) với tội danh vận chuyển trái phép các chất ma tuý.
Đa số bị dụ dỗ, lừa gạt, lôi kéo bằng nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau để vận chuyển ma tuý cho các đường dây do người da màu gốc châu Phi cầm đầu.
Trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM thông tin thêm: “Đây là thủ đoạn không mới của các đối tượng, tình trạng nhiều phụ nữ bị các đối tượng buôn ma tuý dụ dỗ, lôi kéo, quan hệ tình cảm, ngỏ ý hợp tác làm ăn để vận chuyển trái phép các chất ma tuý. Vì vậy các cô gái cần cảnh giác với thủ đoạn của các đối tượng tội phạm”.
NGUYỄN ĐỨC