Tối 2-10, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại một số xã, phường trên địa bàn TP Phan Thiết theo Chỉ thị 16.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Thực hiện giãn cách xã hội các xã, phường phía Nam sông Cà Ty gồm: Đức Thắng, Đức Nghĩa, Lạc Đạo, Đức Long, Tiến Lợi và một phần xã Tiến Thành. Phía Bắc sông Cà Ty gồm: Phường Hưng Long và một phần phường Phú Tài, Phú Trinh, Bình Hưng, thuộc thành phố Phan Thiết từ 00 giờ ngày 4-10 theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian giãn cách là 14 ngày.

Các xã, phường còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15 và phong tỏa hợp lý những nơi có ca mắc COVID-19.

Nơi áp dụng Chỉ thị 16 cần tuân thủ triệt để nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; khu phố - thôn cách ly với khu phố - thôn; xã - phường cách ly với xã - phường.

Bình Thuận giãn cách 10 phường, xã của TP Phan Thiết theo Chỉ thị 16 - ảnh 1
Thành phố Phan Thiết thời điểm áp dụng giãn cách nghiêm ngặt

Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết chỉ đạo tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao và kiểm soát thật chặt chẽ các khu vực đã phong tỏa; đồng thời, khẩn trương xác định nguồn lây, đánh giá mối quan hệ chung giữa các nguồn lây để có nhận định chính xác, truy vết tất cả các trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết ban hành văn bản chỉ đạo các hoạt động trong khu vực áp dụng Chỉ thị 16 theo hướng dẫn của UBND tỉnh. Báo cáo Bí thư Thành ủy kiện toàn Ban Chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các cấp theo hướng Bí thư cấp ủy các cấp trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch tại địa phương; ban hành quy chế làm việc, phân công, phân nhiệm cụ thể cho các thành viên.

Thành lập các Tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn để thường xuyên kiểm tra tại các xã, phường, đặc biệt là việc thực hiện xét nghiệm.

TP Pha Thiết Kích hoạt lại các đội hỗ trợ, cứu trợ của phường, xã; duy trì đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận thông tin cần hỗ trợ của người dân (đối với những người có điều kiện khó khăn, người yếu thế,…) về chăm sóc y tế và nhu cầu cung cấp lương thực, thực phẩm.

Xác định chính xác vị trí, quy mô của các chốt kiểm soát dịch, đặc biệt là chốt kiểm soát dịch tại cầu Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Dục Thanh, khu vực phường Phú Hài, Thanh Hải, các chốt trên địa bàn phường Phú Tài giáp ranh với các xã, phường khác.

Tăng cường, bố trí lực lượng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng tham gia chốt. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào chốt, các trường hợp thật sự cần thiết theo quy định mới được ra vào chốt và phải được kiểm tra, giám sát thông tin theo quy định.

Bình Thuận giãn cách 10 phường, xã của TP Phan Thiết theo Chỉ thị 16 - ảnh 2
Một chốt kiểm soát dịch ở TP Phan Thiết

Khắc phục những hạn chế, tồn tại trước đây, trong đó khẩn trương thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, làm song song các khu vực đỏ, cam, vàng; làm đúng quy định, chặt chẽ, không bỏ sót đối tượng Làm tốt công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch; thay đổi cách thức, phương thức thực hiện, cải tiến nội dung tuyên truyền phù hợp với người dân. Tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế hỗ trợ nhân lực và các điều kiện thiết yếu để thành phố Phan Thiết thực hiện phòng, chống dịch đảm bảo kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất phát sinh trường hợp lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan rà soát tất cả các cơ sở cách ly, điều trị, có kịch bản hỗ trợ thành phố Phan Thiết đảm bảo ứng phó kịp thời các tình huống.

Ngay khi được Bộ Y tế phân bổ vắc xin thì ưu tiên triển khai tiêm chủng cho các xã, phường đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đảm bảo kịp thời, an toàn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị cơ sở vật chất ở Khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Phan Thiết để sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết. Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ lực lượng cho Công an thành phố Phan Thiết bảo đảm an ninh trật tự tại các Chốt kiểm soát dịch, ngăn ngừa tội phạm trên địa bàn.

Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường, hỗ trợ lực lượng cho thành phố Phan Thiết đảm bảo an ninh, an toàn cho các vùng cách ly và các khu vực xung quanh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát có hiệu quả tàu, thuyền tại Chốt kiểm soát dịch ở các Cảng cá, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của ngành để hỗ trợ thành phố Phan Thiết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Các sở, ban, ngành và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ động hỗ trợ tích cực cho thành phố Phan Thiết trong thời gian các xã, phường thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị 16/CT-TTg và khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Hiện Thành phố Phan Thiết đã có 855 ca mắc COVID-19 và trong những ngày qua liên tục có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Riêng ngày 2-10, thành phố Phan Thiết có 32 ca nhiễm, trong đó có đến 20 ca trong cộng đồng.