Sáng nay, 25-2, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau xác nhận với phóng viên đã ra Quyết định cách chức ông Diệp Tấn Lưu, Phó chủ tịch UBND phường 9, TP Cà Mau.

Trước đó, Thanh tra TP Cà Mau đã có kết luận ông Lưu nhận 5 triệu đồng của dân là sai quy định. 

Cách chức Phó chủ tịch phường nhận 5 triệu đồng của dân - ảnh 1
Phường 9 từng đề nghị cảnh cáo ông Lưu nhưng đã bị cấp trên bác. Ảnh: TRẦN VŨ

Như Báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ảnh, tháng 10-2017, ông Triệu Thanh T. đến UBND phường 9 gặp ông Diệp Tấn Lưu xin xác nhận đơn sửa chữa nhà.

Ông Lưu đã xác nhận và gợi ý ủng hộ 5 triệu đồng cho đội bóng của phường và một tuần sau thì mang 5 triệu đến đưa trực tiếp cho ông Lưu. 

Tháng 12-2017, ông T. làm nhà thì bị cán bộ xây dựng phường đến lập biên bản, đình chỉ thi công vì hành vi xây dựng trái phép. Sau đó khoảng 2 tháng, tức đầu năm 2018, ông Lưu mang 5 triệu đồng đến trả lại cho ông T. nói rằng đội bóng phường đã giảm số lượng nên không chi đến số tiền này. 

Sự vụ bị bại lộ và sau đó được tổ công tác phường xác định ông Lưu không được giao trách nhiệm ký xác nhận đơn xin sửa chữa nhà nhưng đã thực hiện việc này cho ông T. Thời điểm ông Lưu nhận 5 triệu đồng của ông T. hội thao bóng đá chưa diễn ra, chưa có chủ trương kế hoạch vận động tiền. Sau khi nhận tiền, ông Lưu tự giữ lấy, không nộp quỹ, không báo cáo tổ chức cho đến ngày tự mang trả lại tiền. 

Tuy nhiên, tại biên bản kết luận của Hội đồng kỷ luật phường, Chủ tịch Hội đồng kết luận hành động nhận tiền của ông Lưu là "không khách quan", đề nghị cảnh cáo. 

Khi được báo cáo vụ việc, Hội đồng kỷ luật cấp trên, tức UBND TP Cà Mau đã không đồng tình, cho thanh tra làm rõ và kết quả là cách chức ông Lưu như nêu trên.