Bị đề nghị kỷ luật vì nhận tiền ‘không khách quan’

Người dân phường 9, TP Cà Mau đang xì xào câu chữ mà chủ tịch hội đồng kỷ luật (HĐKL) của phường này sử dụng là “nhận tiền không khách quan” khi kết luận về hành vi nhận 5 triệu đồng của một phó chủ tịch phường.

Nhận 5 triệu đồng sau khi xác nhận… sai

Theo ông Triệu Thanh T., tháng 10-2017, ông đến gặp ông Diệp Tấn Lưu (Phó Chủ tịch phường 9) xin xác nhận đơn sửa chữa nhà. Sau khi xác nhận đơn, ông Lưu gợi ý vận động hỗ trợ 5 triệu đồng ủng hộ đội bóng của phường. Năm ngày sau, ông T. mang tiền giao cho ông Lưu.

Đến tháng 12-2017, khi ông T. đang cất nhà thì bị phường lập biên bản vì xây dựng không phép, ông ngưng thi công để bổ sung giấy phép xây dựng. Hai tháng sau thì ông Lưu mang 5 triệu đồng đến trả lại cho ông T. với lý do đội bóng đã giảm số lượng người nên chi phí giảm, số tiền nhạy cảm nên trả lại.

Ông Lưu cũng có tường trình thừa nhận có lấy 5 triệu đồng nhưng cho rằng “do ông T. có ý ủng hộ đội bóng đá của phường”. Ông Lưu cũng thừa nhận lúc vận động lấy tiền thì phường chưa mở sổ vận động, chưa thông qua tập thể. Sau khi nhận tiền ông chưa nộp vào quỹ, sau đó thấy nhạy cảm nên đã trả lại.

Việc ông xác nhận giấy tờ cho ông T. sửa nhà cũng được phường xác định là sai quy định.

Bị đề nghị kỷ luật vì nhận tiền ‘không khách quan’ ảnh 1
Trụ sở UBND phường 9,  TP Cà Mau.  Ảnh: CH

“Vận động tiền không khách quan”

Những cuộc làm việc sau đó của lãnh đạo phường, HĐKL phường cho rằng việc ký xác nhận của ông Lưu là sai, nhận tiền 5 triệu đồng cũng sai. Ông Lưu không được giao nhiệm vụ xác nhận việc sửa chữa nhà, vận động tiền khi hội thao bóng đá chưa diễn ra nên có thành viên HĐKL đặt vấn đề ông Lưu có dấu hiệu tư túi.

Trong kết luận, chủ tịch phường (đồng thời là chủ tịch HĐKL phường) nêu: Qua ý kiến đóng góp, phân tích của các thành viên UBND phường đối với bản kiểm điểm của ông Diệp Tấn Lưu (Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường) về việc xác nhận đơn sửa nhà và xác nhận nhà, đất ổn định trên đất nông nghiệp là sai quy định và “Ông Lưu vận động tiền bóng đá đối với ông Triệu Thanh T. là không khách quan”.

Từ đó, HĐKL bỏ phiếu với kết quả 3/5 phiếu cho hình thức cảnh cáo, 2/5 phiếu chọn hình thức khiển trách.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Thoảng (Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP Cà Mau) cho biết HĐKL TP Cà Mau sẽ đưa vụ ông Lưu ra xem xét lại.

Về việc của ông Lưu, một lãnh đạo Công an TP Cà Mau cho hay: Chỉ khi nào phường xét thấy có dấu hiệu phạm pháp và chuyển hồ sơ qua, công an mới xem xét.