Cây bồ đề gần 200 năm tuổi ở Phú Yên trở thành cây di sản Việt Nam

Thứ Hai, ngày 11/8/2014 - 19:07

(PLO)- Ngày 11-8, ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT&DL Phú Yên, cho biết Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) đã công nhận cây bồ đề tại di tích lịch sử quốc gia Đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh ở thôn Long Phụng, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa là cây di sản Việt Nam. 

Theo xác định của các nhà khoa học, cây bồ đề trên có tuổi thọ ít nhất trên 190 năm, căn cứ vào mộ, đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh được xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ XVII. 

Cây bồ đề gần 200 năm tuổi ở Phú Yên trở thành cây di sản Việt Nam - ảnh 1
Người dân viếng đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh và chiêm ngưỡng cây bồ đề. Ảnh: CTV 

Qua thời gian, cây bồ đề luôn bám rễ thành từng chùm rất chặt vào bức tường phía trước của ngôi đền được xây lại vào năm 1822. 

Theo sử liệu, Lương Văn Chánh là một quan võ của chúa Nguyễn, người có công chiêu tập lưu dân khai khẩn, mở mang, phát triển vùng đất vùng đất phía nam của Đại Việt từ đèo Cù Mông đến đèo Cả (tức địa bàn tỉnh Phú Yên ngày nay).

Trước đó, quần thể 20 cây xoài trên 220 năm tuổi ở chùa Từ Quang thuộc xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) cũng đã được công nhận là cây di sản Việt Nam.

T.LỘC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM