Những ngày này ở Sa Ná là nỗi đau nước mắt, là cảnh tượng tan hoang kinh hoàng sau trận lũ lịch sử xảy ra vào sáng nay (5-8).

Trong số 12 người mất tích hiện vẫn chưa được tìm thấy, thì trong đó có gia đình anh Hà Văn Vân bị mất tích sáu người cùng tài sản bị cuốn trôi.

Chết lặng khi nghe tin sáu người trong gia đình bị lũ cuốn  - ảnh 1
Anh Vân mất đi sáu người thân trong gia đình gồm cha mẹ, chị, vợ và hai con trai. Ảnh: Đ.TRUNG

Anh Hà Văn Vân (29 tuổi) vừa trở về nhà sau khi nghe tin lũ dữ cuốn cả gia đình mình là cha mẹ, chị, vợ và hai con trai mất tích vào rạng sáng 3-8. Ánh mắt anh vô vọng chờ đợi người thân trở về sau ba ngày mất tích...

Anh Vân kể sáng 2-8, anh tạm biệt gia đình về TP Thanh Hóa làm thuê kiếm sống, vậy mà hôm nay cả gia đình anh đã không còn thấy nữa. Hôm đó cha anh còn chở anh ra QL217 để về TP Thanh Hóa. "Tôi mới chỉ làm được một buổi chiều thì sáng hôm sau thức dậy đã nghe tin cả gia đình bị lũ cuốn trôi. Tôi chết lặng người đi rồi tức tốc trở về nhà ngay trong sáng 3-8" - anh nói.

Anh kể khi trở về, do nước sông dâng cao, đi đường rừng thì nước suối chảy xiết không thể về nhà xem tình hình thế nào. "Lòng tôi như lửa đốt không thể ăn ngủ được, đành ngủ lại ở xã bên cạnh để hôm sau có thể về nhà sớm. Với tôi khi nhận được tin báo của gia đình, tôi không tin đó là sự thật vì sáng hôm trước bố vẫn còn chở tôi đi làm. Đêm đó vợ tôi vẫn còn gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe, công việc có tốt không, ai ngờ lại xảy ra sự việc như vậy” - anh Vân thất thần kể lại.

Còn ông Hà Văn Tom (54 tuổi) là chú ruột của anh Vân cho biết: “Lúc đầu người dân chỉ thấy một trận lũ nhỏ đổ về mang theo đất đá đổ vào nhà cháu Vân. Sau đó tôi cùng mọi người xuống nhà để dọn bớt đồ đạc, tài sản cùng vợ cháu Vân. Nhưng khi chúng tôi đang dọn đồ thì bất ngờ trận lũ quét ập xuống cuốn trôi cả gia đình cháu Vân theo dòng nước lũ. 

Chết lặng khi nghe tin sáu người trong gia đình bị lũ cuốn  - ảnh 2
Sa Ná tan hoang sau lũ dữ, nhiều người mất tích chưa được tìm thấy. Ảnh: Đ.TRUNG

Tại thời điểm đó sáu người trong gia đình cháu Vân vẫn ngồi trên mái nhà bị trôi đi một đoạn dài sau đó khuất dần, khuất dần rồi mất tích hẳn từ hôm đó. Từ nhiều ngày nay, tôi cùng những người thân trong gia đình cháu Vân luôn mong ngóng những người trong gia đình trở về nhưng cứ thế rồi mất tích đến nay”.

Những ngày này ở Sa Ná, nhiều người dân vẫn chờ đợi tin tức của những người mất tích, đâu đâu cũng là nỗi buồn, nỗi đau và nước mắt.

Ông Hà Văn Tiểu (56 tuổi) cho biết rạng sáng hôm đó chỉ trong chốc lát 24 ngôi nhà cùng nhiều người dân bản Sa Ná bị cuốn mất tích. 

Chết lặng khi nghe tin sáu người trong gia đình bị lũ cuốn  - ảnh 3
Người dân xót xa khi nhìn lại cảnh ngôi nhà đổ nát. Ảnh: Đ.TRUNG

UBND xã Na Mèo, Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết đến thời điểm hiện tại, sáu người trong gia đình anh Vân vẫn đang mất tích là cha Hà Văn Tiểu (SN 1963), mẹ Hà Thị Thắm (SN 1964), chị Hà Thị Vững (SN 1988), vợ Vi Thị Sống (SN 1990), hai con trai Hà Văn Quỳnh (10 tuổi) và Hà Văn Chấn (bảy tuổi).

Hiện lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 12 người mất tích trong lũ dữ.