Chiều 3-4, Ban chỉ đạo TP Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức họp trực tuyến với ban chỉ đạo các quận, huyện và sở, ngành về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Chủ tịch Cần Thơ: Sở GTVT giải quyết sớm vấn đề các bến đò - ảnh 1
Bến đò Vàm Xáng thuộc huyện Phong Điền. Ảnh: NHẪN NAM

Dân bức xúc vì nhiều bến đò tạm ngưng

Tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Phong Điền cho biết về giao thông đường thủy, huyện có năm bến đò ngang. Trong đó có bốn bến mang tính chất nội bộ huyện đã cho tạm dừng. Còn lại bến đò Vàm Xáng nối sang UBND xã Nhơn Nghĩa, chợ huyện đang chờ hướng dẫn cụ thể.

“Bến đò này phục vụ cho người dân đi lại và có cán bộ thực hiện công vụ cũng khá nhiều, chúng tôi có đề xuất Sở GTVT có chỉ đạo thêm để có sự thống nhất mở lại bến này, làm sao đảm bảo đúng quy cách để người xuống đò đảm bảo khoảng cách và để phục vụ công vụ và hàng hóa di chuyển” - đại diện UBND huyện Phong Điền nêu.

Còn đại diện UBND huyện Thới Lai cho biết cũng như  Phong Điền, Thới Lai có 36 bến đò ngang, chủ yếu là bến đò nội bộ trong xã. Vừa qua Sở GTVT cho tạm dừng hết tất cả những bến đò này, bà con người ta rất bức xúc vì có bến đò này để bà con đi qua chợ mua lương thực, thực phẩm, một số anh em công chức cũng phải qua cơ quan.

Chủ tịch Cần Thơ: Sở GTVT giải quyết sớm vấn đề các bến đò - ảnh 2
Ban chỉ đạo TP họp trực tuyến với ban chỉ đạo các quận, huyện chiều 3-4. (Ảnh chụp màn hình) Ảnh: NHẪN NAM

“Mấy hôm rày phải chạy vòng rất là xa, ví dụ như chỗ bến đò chỗ Vàm Nhon của Tân Thạnh, phải đi ra Ô Môn quay vào hoặc đi ra Thới Lai quay ra, chạy vòng vậy 8-9 km. Bà con cũng rất bức xúc. Chủ trương mình giãn cách xã hội, không tập trung đông người.

"Tôi đề nghị Ban chỉ đạo TP nghiên cứu cho mở lại một số bến đò, tiếp tục hoạt động trở lại để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi mua mặt hàng thiết yếu. 36 bến thì chọn một số bến cho hoạt động trở lại. Thới Lai kiến nghị vậy, đề nghị Sở GTVT nghiên cứu” - đại diện UBND huyện Thới Lai phát biểu.

Sau khi nghe ý kiến của huyện Thới Lai, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh nhận xét bến đò ngang ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, đặc biệt việc cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho các địa bàn. Hai là các trường hợp di chuyển trong nội bộ TP thì cũng có thể mở lại hoặc chọn một số điểm tuyến.

Theo đó, ông Mạnh đề nghị lãnh đạo Sở GTVT trao đổi trực tiếp các huyện để có giải pháp cân bằng, đáp ứng cả hai mục tiêu (phòng, chống dịch và đảm bảo đời sống người dân - PV)

“Tôi biết Sở triển khai theo chỉ đạo của Bộ GTVT tuy nhiên trong thực tiễn chúng ta cũng có thể xem xét và có tháo gỡ kịp thời trong thời gian tới đây” - ông Mạnh nói.

Chủ tịch Cần Thơ: Sở GTVT giải quyết sớm vấn đề các bến đò - ảnh 3
Chủ tịch UBND TP phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến chiều 3-4. (Ảnh chụp màn hình) Ảnh: NHẪN NAM

Khoảng 800 công nhân bị ảnh hưởng

Ông Lư Thành Đồng, Trưởng ban Quản lý KCX-KCN TP Cần Thơ, cho biết theo thống kê có tổng số khoảng 800 công nhân có nhu cầu đi đò, phà bị ảnh hưởng bởi quy định về việc tạm dừng bến khách ngang sông, tập trung chủ yếu tại KCN Trà Nóc 1&2.

Trong đó có nhiều công ty có nhiều công nhân bị ảnh hưởng như Công ty CP May Meko 60 người, Công ty CP Thủy sản Hà Nội - Cần Thơ 79, Công ty CP Thủy sản Cổ chiên 325 người, Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam 100 người, Công ty TNHH Quốc tế Tri Việt 100 người…

Sau khi nghe ý kiến của ông Đồng, ông Mạnh yêu cầu Sở GTVT trong “trường hợp cần thiết thì kiến nghị với Bộ GTVT, còn trước mặt thì yêu cầu Ban quản lý các KCX-KCN phối hợp chặt chẽ để giải quyết vấn đề này.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết đối với các kiến nghị của huyện Thới Lai, Phong Điền, Ban quản lý các KCN-KCX về việc tạm dừng bến khách ngang sông, tại Công văn 743 của Sở GTVT đã nêu, trong trường hợp bến khách ngang sông này để phục vụ cho việc đưa hàng hóa, vật tư thực phẩm thiết yếu, đưa người bệnh, các trường hợp cần thiết thì vẫn tiếp tục hoạt động.

“Do vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn để khảo sát đánh giá các điểm tiếp tục duy trì cho công tác này. Vì trong chỉ đạo chung của Chỉ thị 16, Thủ tướng Chính phủ nêu hạn chế việc di chuyển, đặc biệt từ địa phương này sang địa phương khác nhưng đối với các bến đò ngang di chuyển giữa các khu vực thuộc nội bộ TP thì tôi đề nghị giám đốc Sở GTVT làm việc trực tiếp với các quận, huyện kể cả trên quận Thốt Nốt, khu vực cồn Tân Lộc, liên quan đến lao động của các khu công nghiệp, giải quyết sớm” - ông Mạnh nói.