Chiều 5-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì một cuộc họp giải quyết hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông xảy ra ngày 28-8.

Cháy có thể do chập bóng đèn

Tại cuộc họp, ông Chung yêu cầu Công an Hà Nội báo cáo kết quả khám nghiệm hiện trường, nguyên nhân vụ cháy và xác định số lượng hóa chất, kim loại phục vụ quá trình sản xuất của Công ty Rạng Đông. Đồng thời, ông Chung cũng đề nghị đại diện Công ty Rạng đông thông tin lại về nguồn, số lượng hóa chất, kim loại nhập về dùng sản xuất bóng đèn; số lượng còn lại bao nhiêu; giải pháp khắc phục của doanh nghiệp sau vụ cháy…

Báo cáo tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó trưởng Phòng PC02 (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội), cho biết bước đầu CQĐT đã xác định đám cháy xuất phát từ tầng ba của kho chứa hàng của Công ty Rạng Đông. Sau đó đám cháy lan sang các nhà xưởng khác của Công ty Rạng Đông và tạt sang nhà dân.

Theo ông Trường, nguyên nhân đám cháy có thể bắt nguồn từ việc chập cháy bóng đèn trên tầng ba kho hàng, rơi xuống thùng carton đựng hàng và gây ra hỏa hoạn. “Qua khám nghiệm hiện trường, chúng tôi xác định các tủ bảo quản hóa chất ở tầng một kho chứa hàng vẫn còn nguyên vẹn” - ông Trường thông tin.

Chưa phải di dời dân khỏi vùng cháy Rạng Đông - ảnh 1
Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông nằm trong khu dân cư, cần phải sớm di dời. Trong ảnh: Nhà máy lúc đang cháy. Ảnh: IT

Không di dân, dời ngay nhà máy

Tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT),  cho biết qua số liệu quan trắc từ cơ quan chuyên môn của Tổng cục Môi trường thì đa số các chỉ số môi trường so với quy chuẩn của Việt Nam thì đều trong ngưỡng an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về một vài chỉ số thủy ngân vượt ngưỡng, ông Thức giải thích thêm: “Chúng tôi có thiết bị hiện đại hơn là bẫy được hàm lượng thủy ngân để khuyến cáo phòng ngừa rủi ro chứ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cũng khẳng định mức độ ô nhiễm môi trường sau đám cháy là có thể kiểm soát được và không phải di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy. Tuy vậy, ông Thức cũng cho biết kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân cũng đã phát tán ra môi trường, các chỉ số này so với tiêu chuẩn của Việt Nam thì nằm trong ngưỡng an toàn. 

Theo ông Nguyễn Đức Chung, lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân. Do đó, ông đề nghị Công an Hà Nội chỉ đạo cơ quan CSĐT khẩn trương trưng cầu các cơ quan chuyên môn giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy. Ông Chung cũng đề nghị ngành y tế phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong khu vực bán kính cách đám cháy 500 m.

Ông Chung cũng đề nghị Công ty Rạng Đông sớm thực hiện phương án di dời nhà máy ra khỏi nội thành theo nguyện vọng của người dân quận Thanh Xuân.

Chưa rõ có bao nhiêu ký thủy ngân bị cháy

Ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông, cho biết theo sổ sách, các sản phẩm trong kho hàng của công ty này gồm 2 triệu đèn sợi đốt tròn, 1,6 triệu đèn compact (chứa amagal). Ngoài ra, kho chứa hàng còn 4,5 triệu viên amagal và 34,3 kg thủy ngân (số thủy ngân và amagal này vẫn còn nguyên vẹn, không bị cháy).

“Công ty chúng tôi căn cứ theo số lượng sản phẩm hỏng nằm trong khu vực đám cháy quy ra lượng thủy ngân 15,1-15,6 kg. Còn số lượng thủy ngân mà cơ quan chức năng xác định là hơn 27 kg. Chính vì vậy, hôm qua Bộ TN&MT công bố số lượng thủy ngân từ 15 kg đến 27 kg” - ông Tưởng nói.