Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, lúc 17 giờ chiều 8-8 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đã ký công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cùng Bộ Công thương và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, về nguy cơ vỡ đập thủy điện.

Công điện khẩn về nguy cơ vỡ đập ở Đắk Nông - ảnh 1
Cơ quan chức năng cắm biển cảnh báo nơi chiếc ô tô bị lật do nước lớn ở Đắk Lắk. Ảnh HUY TRƯỜNG

Theo báo cáo từ tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar tại xã Phú Sơn (huyện Đắk R’Lấp) có dung tích 13 triệu mét khối hiện trong thời gian thi công nhưng đang gặp sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, nước đã tràn qua đập gây ra sạt lở ở vị trí chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các khu vực dân cư ở các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng, đặc biệt là trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (trên dưới 100mm).

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân. Tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

"Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả" - công điện nêu