Đại biểu nói về những sai phạm cổ phần hóa cảng Quy Nhơn
(PLO)- Việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn thiếu công khai, minh bạch, lợi ích nhóm.

Sáng 30-5, các đại biểu (ĐB) Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. 

Đại biểu nói về những sai phạm cổ phần hóa cảng Quy Nhơn - ảnh 1
ĐB Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho rằng việc cổ phần hóa đang chậm dần.

Bàn về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, ĐB Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) cho rằng qua theo dõi cổ phần hóa một số doanh nghiệp Nhà nước thời gian qua còn thiếu công khai, minh bạch, lợi ích nhóm, có hiện tượng can thiệp chưa đúng quy định của phát luật.

Vị đại biểu Đắk Nông dẫn chứng quá trình cổ phần hóa cảng Quy Nhơn. Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ Bộ GTVT với vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình bán vốn Nhà nước tại cảng không đúng với đề án tái cơ cấu giai đoạn 2012 - 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ trước đó phê duyệt.

Trong chuyển nhượng vốn nhà nước tại Công ty cổ phần cảng Quy Nhơn, Bộ GTVT đã ban hành hai văn bản trái phép cho phép công ty Hợp Thành sở hữu 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn theo phương thức thỏa thuận trực tiếp. Từ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu bộ hủy bỏ hai văn bản kiến nghị và thu hồi 75% cổ phần cảng Quy Nhơn đã bán cho công ty Hợp Thành.

“Rõ ràng sự vi phạm từ phía cơ quan quản lý Nhà nước là chính, nếu loại trừ yếu tố cấu kết của doanh nghiệp với cơ quan quản lý, lợi ích nhóm. Như vậy, cho thấy điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư khi tham gia vào quá trình cổ phần hóa…”, ông Nguyễn Trường Giang nói.

Liên quan đến dự án này, đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), cho biết đơn vị đã chuyển tiền để sang nhượng lại hơn 75% cổ phần Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn. Số tiền Vinalines chuyển nhượng là 415 tỉ đồng, tương ứng với số tiền mà Công ty Hợp Thành đã chi ra mua 75% cổ phần Cảng Quy Nhơn trước đó từ Vinalines.

Trước mắt Vinalines và Công ty Hợp Thành đang thực hiện chuyển nhượng cổ phần theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, còn số tiền nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư các hạng mục dự án sau khi mua cảng Quy Nhơn, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và tính toán thông qua việc định giá tài sản độc lập trong thời gian tới.

V.LONG - C.LUẬN - Đ.MINH