Sáng ngày 4-8, Thành uỷ Hà Nội đã có thông cáo về chia sẻ, động viên, cổ vũ của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng với lực lượng chống dịch tuyến đầu. 

Ông cho hay trước diễn biến dịch phức tạp, TP phát hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây, vẫn còn nhiều ca F0 tiềm ẩn. 11 ngày qua Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố để ngăn chặn lây lan của dịch, chạy đua với thời gian để bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng. 

Nhiệm vụ khó khăn trên đang được thực hiện hiệu quả, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chung sức đồng lòng của nhân dân, đặc biệt là những đóng góp không mệt mỏi của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong thời gian rất ngắn, hàng vạn cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, y bác sĩ, điều dưỡng; lực lượng dân quân tự vệ; đoàn viên, hội viên cựu chiến binh, các tình nguyện viên; các cán bộ chi bộ, tổ dân phố, thôn, xóm tham gia các tổ COVID-19 cộng đồng... đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ vận hành nhuần nhuyễn hệ thống phòng, chống dịch quy mô lớn bất kể ngày đêm, tình hình thời tiết. 

Hà Nội biểu dương, hỗ trợ và bổ sung lực lượng chống dịch tuyến đầu - ảnh 1
Lực lượng tuyến đầu chống dịch tại phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) đang làm nhiệm vụ vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly y tế của phường. Ảnh: TP

Cũng chính từ thực tiễn phòng chống dịch, lực lượng ở tuyến đầu đã thực hiện nhiều mô hình, cách phòng chống dịch như: “3 trước” trong chuẩn bị, “3 lớp” trong cách ly ở huyện Đông Anh; thiết lập các “vùng xanh” an toàn ở quận Hoàng Mai… 

Đặc biệt các y, bác sĩ của Hà Nội không những làm tốt nhiệm vụ chống dịch cho TP mà còn tích cực chi viện cho các địa phương bạn như Bắc Ninh, Bắc Giang, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh. 

Ông nhấn mạnh, những ngày này lực lượng chống dịch tuyến đầu đã trở thành nguồn cảm hứng về một Hà Nội kiên cường, đoàn kết. Tất cả đã trở thành những tấm gương sáng ngời về đức hy sinh, tinh thần trách nhiệm; là tấm khiên vững chắc, là chỗ dựa tin cậy cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. 

“Xin gửi tới các đồng chí những lời cảm ơn chân thành nhất. Chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, tiếp tục không lùi bước trước khó khăn; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao vì sự an toàn của nhân dân, vì bình yên của Thủ đô và đất nước” - ông bày tỏ.

Nhằm kịp thời biểu dương các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố sớm có kế hoạch khen thưởng cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu. Các cấp, các ngành từ thành phố xuống phường, xã, thị trấn căn cứ vào quy định quan tâm, có kế hoạch khen thưởng đột xuất phù hợp với những đóng góp, hy sinh của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; có cơ chế ghi nhận, đưa vào đánh giá thi đua của cơ quan, đơn vị, địa phương; tích cực tuyên truyền, lan tỏa những tấm gương tiêu biểu, “người tốt, việc tốt” trong phòng, chống COVID-19.  

Ông cho hay vừa qua Hà Nội đã quyết định tăng 70% mức hỗ trợ, bồi dưỡng từ nguồn ngân sách cho lực lượng chống dịch tuyến đầu. Tới đây, TP sẽ tiếp tục rà soát để ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ.

Cùng với đó, ông đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu bổ sung lực lượng hỗ trợ như huy động y, bác sĩ nghỉ hưu, sinh viên ngành y, quân nhân xuất ngũ và các lực lượng tình nguyện khác tham gia chống dịch. 

Ông cũng chỉ đạo, cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các “vùng xanh” ở địa bàn dân cư. Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định “vùng xanh”, cách thức tổ chức cho người dân tự quản lý. Cần giao cho tổ COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, trên cơ sở đó tập hợp, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ 24/24h; tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một “chiến sĩ”, mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các di biến động trên địa bàn, nhất là người tạm trú, khách vãng lai...

“Đây là giải pháp có ý nghĩa phòng thủ rất quan trọng, các địa phương phải cố gắng triển khai nhanh nhất, phấn đấu hoàn thành trong 1-2 ngày tới…” - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.