Ngày 4-10, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, TP siết chặt kiểm soát không để người dân tự ý rời khỏi địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Hậu Giang cho biết trong những ngày qua do một số tỉnh, TP trong khu vực đã nới lỏng giãn cách xã hội nên người dân trở về quê rất nhiều.

Thống kê từ ngày 1-10 đến sáng 4-10, tỉnh này đã tiếp nhận, đưa đi cách ly tập trung và điều trị theo quy định hơn 5.000 người trở về từ TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

“Nếu tiếp tục tình trạng trên thì trong 1-2 ngày tới Hậu Giang không thể đảm bảo đủ các khu cách ly tập trung” - văn bản kiến nghị của UBND tỉnh Hậu Giang nêu.

Hậu Giang kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh siết chặt việc dân tự phát về quê - ảnh 1
Tính đến sáng 4-10, Hậu Giang đã tiếp nhận hơn 5.000 công dân trở về quê bằng xe máy. Ảnh: CHÂU ANH

Từ thực tế đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Hậu Giang nói riêng và các tỉnh, TP vùng ĐBSCL nói chung, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ở lại.

Đồng thời, kiến nghị các địa phương trên quản lý chặt người dân tại nơi tạm trú, không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn trở về quê bằng các phương tiện cá nhân. Sau thời gian 14 ngày, các tỉnh, TP thực hiện cách ly, điều trị hoàn thành cho bà con đã về trước đó sẽ tổ chức đón công dân về quê theo kế hoạch.

“Nếu TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An không siết chặt, quản lý người dân thì các tỉnh, TP vùng ĐBSCL không thể kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Kính mong Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ sớm chỉ đạo không để dịch lây lan về các tỉnh, TP vùng ĐBSCL"- UBND Hậu Giang kiến nghị.

Liên quan đến công tác tổ chức cách ly cho bà con từ các tỉnh trở về Hậu Giang, địa phương này cũng vừa có văn bản gửi Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ đề nghị trưng dụng khu ký túc xá và một số dãy phòng phía sau Khoa Nông nghiệp của trường tại xã Hòa An (huyện Phụng Hiệp) làm khu cách ly tập trung.

Trước đó, UBND tỉnh Hậu Giang cũng ban hành văn bản thống nhất trưng dụng một số cơ sở cách ly trước đây để làm khu cách ly tập trung. Cụ thể là Trường Đại học Võ Trường Toản (huyện Châu Thành A), Trường Quân sự địa phương (huyện Phụng Hiệp), Khu ký túc xá Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang (TP Vị Thanh), Công ty CP Bông Sen Hậu Giang và Trường Cao đẳng Luật miền Nam (huyện Vị Thủy).