Ngày 3-10, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh tỉnh Sóc Trăng ký ban hành văn bản yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết.

Các địa phương lo không đủ chỗ cách ly

Theo nhận định, hiện số lượng công dân Sóc Trăng từ các tỉnh, TP tự phát trở về địa phương bằng xe gắn máy quá nhiều, đa số chưa qua xét nghiệm sàng lọc nên tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Từ thực tế đó, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu người dân địa phương hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh. Riêng đối với người dân trở về từ các tỉnh, TP trong những ngày qua chưa thực hiện khai báo y tế thì khẩn trương đến ngay Trạm Y tế xã gần nhất để khai báo y tế. 

Dân ồ ạt về quê, các tỉnh miền Tây gặp khó trong phòng chống dịch - ảnh 1
Thống kê đến trưa 3-10, có khoảng 30.000 công dân Sóc Trăng tự đi xe máy về quê. Ảnh: DIỄM HẰNG

Ông Lâm Văn Mẫn cũng yêu cầu UBND các địa phương tạm dừng việc cấp giấy đi đường cho người dân, trừ trường hợp đặc biệt. Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát việc đi lại của người dân và người trở về từ vùng có dịch.

Thống kê từ tối 2-10 đến trưa 3-10, có gần 20.000 người từ TP.HCM và các tỉnh phía nam chạy xe máy về Sóc Trăng; cạnh đó, hai ngày trước, đã có hơn 10.000 người trở về quê làm cho các khu cách ly trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng rơi vào tình trạng quá tải.

Trong khi đó, tại Hậu Giang, ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh cho biết hai ngày nay, có hơn 3.000 công dân tỉnh này tự đi xe máy về quê và đã được đưa đi cách ly tập trung.

Theo ông Đồng Hoàng Dũng, tình trạng bà con tự ý về quê bằng xe máy gây khó cho địa phương trong vấn đề tiếp đón và tổ chức cách ly tập trung. Hiện nay, các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng, cơ bản đảm bảo, tuy nhiên, nếu theo tính toán thì khoảng một vài ngày tới, Hậu Giang sẽ không đủ chỗ cách ly tập trung.

Ông Dũng thông tin Chủ tịch UBND tỉnh này cùng đã chỉ đạo các địa phương kích hoạt lại các cơ sở cách ly tập trung, nhưng trước làn sóng bà con ồ ạt về quê như những ngày vừa qua sẽ tạo áp lực rất lớn cho địa phương.

Tại Kiên Giang, thông tin từ công an tỉnh này cho biết trong hai ngày qua chốt kiểm soát tại huyện Tân Hiệp đã tiếp nhận gần 4.000 người từ TP.HCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai đi xe máy về quê, có nhiều phụ nữ mang thai và trẻ em. Còn tại các chốt cửa ngõ trên tuyến quốc lộ 61 (đoạn tiếp giáp giữa tỉnh Kiên Giang với tỉnh Hậu Giang, TP Cần Thơ), lực lượng chức năng đã tiếp nhận trên 3.000 người tự phát đi xe máy về quê.

Qua xét nghiệm nhanh, có sáu trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và đã đưa đưa cách ly điều trị. Những người còn lại được lực lượng công an và chính quyền địa phương hỗ trợ đưa về quê an toàn. 

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh dừng cho bà con tự về quê

Trước tình trạng người dân ồ ạt về quê gây áp lực cho các tỉnh trong thực hiện cách ly tập trung, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho hay: “Chúng tôi kiến nghị Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về việc tạm ngừng cho người dân về quê trong khoảng nửa tháng, thời gian này, tỉnh sẽ tập trung lo cho khoảng 30.000 người. Nếu bà con tiếp tục về quê ồ ạt, địa phương không lo nổi”.

Dân ồ ạt về quê, các tỉnh miền Tây gặp khó trong phòng chống dịch - ảnh 2
Trong hai ngày qua, có khoảng 7.000 công dân Kiên Giang về quê, những người này được lực lượng chức năng hỗ trợ ăn, uống và test nhanh, sau đó đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: VÃN VŨ

Cùng quan điểm, người phát ngôn của UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hậu Giang dự kiến phối hợp với các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… phối hợp để gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng yêu cầu TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai… không để bà con tự ý về quê bằng xe máy như mấy ngày qua. Khoảng sau 15 ngày, địa phương hoàn thành cách ly bà con, sau đó xem xét tình hình dịch bệnh ở địa phương và có phương án đón rước bà con về quê”.

Còn tại Kiên Giang, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và sức khỏe của người dân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo huyện Tân Hiệp tăng cường lực lượng.

Trong đó, giao cho Công an huyện phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương tiếp nhận, phân loại người dân theo từng địa bàn, bố trí nơi nghỉ ngơi tạm thời, phát thức ăn, nước uống và tiến hành tiến hành xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2.

Nhận định tình hình trong vài ngày tới, số người dân về quê sẽ tăng, nên chính quyền tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các địa phương tăng cường lực lượng để kịp thời tiếp nhận bà con, đồng thời, khẩn trương kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung.