Ngày 1-12, nhân lễ tưởng niệm tuần thứ 6 Đức Đệ tam Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có phiên họp đặc biệt.

Tại phiên họp, Hòa thượng Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ kiêm Thư ký Hội đồng chứng minh, đã đọc tờ trình, đề cử hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật, Chủ tịch Hội đồng Giám luật, làm Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Trí Quảng đảm nhiệm Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - ảnh 1
Hòa thượng Thích Trí Quảng. Ảnh : Phatgiao

Theo tờ trình, Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh nhận thấy Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật, là vị đã tham gia GHPGVN ngay từ ngày đầu thành lập (7-11-1981) và gắn bó suốt 40 năm qua,.

Từ lúc tham gia Hội đồng Chứng minh, Hòa thượng đã thực hiện được nhiều Phật sự, nổi bật trong đó có thể kể đến việc thành lập Hội đồng Giám luật, soạn thảo và thông qua Quy chế hoạt động của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Quy chế hoạt động của Hội đồng Giám luật. Hòa thượng là vị có nhiều cống hiến cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có uy tín đối với Tăng Ni, tín đồ Phật giáo trong cũng như ngoài nước.

“Năm nay đã ngoài 80, nhưng Hoà thượng có sức khoẻ tốt, tinh thần minh mẫn, do đó, xin giới thiệu Hòa thượng đảm nhiệm Quyền Pháp chủ, điều hành mọi hoạt động của Hội đồng Chứng minh, và sẽ chính thức suy tôn tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của GHPGVN vào cuối năm 2022”- tờ trình nêu.

Sau khi được hỏi ý kiến, các vị trưởng lão tham dự cuộc họp đều bày tỏ đồng thuận với việc suy cử hòa thượng Thích Trí Quảng đảm nhiệm Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu tại phiên họp, Hòa thượng Thích Trí Quảng bày tỏ: “Hôm nay Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh có tờ trình cử tôi làm Quyền Pháp chủ, chư tôn đức cũng đã đồng thuận. Việc Tăng sai, tôi không dám từ chối nhưng trong lòng có nhiều suy nghĩ. Xin cho tôi giữ chức vụ Đệ nhất Phó Pháp chủ để cùng với chư tôn đức Ban Thư ký Ban Thường trực xây dựng lại các công việc trong trách nhiệm của Hội đồng Chứng minh, cho đến Đại hội Phật giáo toàn quốc, Tăng Ni chọn một vị tiêu biểu thực sự để suy tôn lên ngôi vị Pháp chủ của Giáo hội”.