TRỰC TIẾP: Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch

Trực tiếp: Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19. Nguồn: VTV9

Buổi lễ diễn ra tại điểm cầu TP.HCM và Thủ đô Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và đài truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng.

Điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất, Quận 1, TP.HCM sẽ có khoảng 1.000 đại biểu tham dự, bao gồm nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện 50 gia đình có thân nhân mất vì COVID-19. Tại một số điểm cầu truyền hình tại thành phố Thủ Đức, các quận, huyện của TPHCM, các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh... Điểm cầu thành phố Hà Nội tại sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), với khoảng 300 đại biểu.

TRỰC TIẾP: Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch ảnh 2

Lễ tưởng niệm tại hội trường Thống Nhất TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Buổi lê nhằm tưởng niệm hơn 2,3 vạn đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng.

Buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TRỰC TIẾP: Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch ảnh 5

Nhiều người tưởng niệm tại Nhà thờ Đức Bà, TP.HCM. Ảnh: N.YÊN

TRỰC TIẾP: Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch ảnh 7

Nghi thức thả hoa đăng tưởng niệm tại chùa Pháp Hoa, quận 3, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Dự kiến, tại TPHCM, sau khi xem một số hình ảnh, phóng sự về những ngày tháng chống dịch, các đại biểu thực hiện nghi thức mặc niệm và thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Sẽ có các hoạt động dâng hương, hoa tại hai điểm cầu, thả đèn hoa đăng trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (trước chùa Pháp Hoa, quận 3) và trên kênh Tàu Hủ - Bến Nghé (gần cầu Mống, quận 4).

Ban tổ chức sẽ phát các phóng sự mang tên "Cuộc chiến sinh tử" và "Vượt lên đau thương" tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch, chia sẻ mất mát với những gia đình có người thân mất vì dịch bệnh, niềm tin bước vào giai đoạn bình thường mới.

TRỰC TIẾP: Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch ảnh 9

Đồng bào Thủ đô Hà Nội dự lễ tưởng niệm tại Công viên Thống Nhất, TP Hà Nội. Ảnh: PHI HÙNG

Trong tinh thần hiệp thông của lễ tưởng niệm, lúc 20 giờ 30, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM khuyến nghị tất cả các chùa và cơ sở tự viện trên địa bàn dành một phút tưởng niệm với nghi thức thỉnh đại hồng chung, dừng mọi hoạt động để hưởng ứng.

Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận TPHCM cũng thông báo các nhà thờ và nhà nguyện trong Tổng giáo phận đồng loạt đổ chuông sầu khoảng 5 phút, để cầu nguyện và tưởng nhớ đồng bào đã tử vong trong đại dịch.

Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM đã gửi văn bản đến Cảng vụ Hàng hải và Cảng vụ Đường thủy nội địa thông báo các phương tiện như tàu, thuyền, sà lan… đang lưu đậu trên tuyến kênh, sông, luồng hàng hải trên địa bàn kéo hồi còi tưởng niệm.

Bình Dương cũng đang tổ chức lễ tưởng niệm. Ảnh: LÊ ÁNH

TPHCM kêu gọi người dân tắt đèn và thắp nến vào thời điểm 20h30 ngày 19/11 tại các nơi công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân tưởng niệm đồng bào đã mất.

20 giờ tối cùng ngày, tại điểm cầu Công viên thống nhất Hà Nội, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 cũng đã được bắt đầu.

Hàng trăm đại biểu, đại diện các gia đình có người thân đã mất do dịch, các bạn trẻ, người dân đã đến điểm cầu để thành kính tưởng niệm đồng bào đã mất trong đại dịch. 

Theo kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm, các các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ) trên địa bàn thành phố, tổ chức hình thức tưởng niệm phù hợp, cùng đánh (thỉnh) chuông tưởng niệm vào 20 giờ 30 cùng ngày. Ban tổ chức cũng chuẩn bị đèn hoa đăng để thả xuống hồ khu vực công viên Thống Nhất để tưởng nhớ, mặc niệm đồng bào.

Người dân toàn TP Hà Nội cũng được vận động hưởng ứng lễ tưởng niệm bằng cách tắt đèn, thắp nến vào lúc 20 giờ 30. Trong thời gian tưởng niệm, Hà Nội dừng tất cả hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí.

Tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm cũng thực hiện tắt đèn cảnh quan quanh khu vực hồ thời gian từ 8 giờ 30 đến 8 giờ 40 (ngoại trừ đèn giao thông) để tưởng niệm đồng bào.

Các đại biểu, gia đình người đã mất do COVID-19, đông đảo nhân dân cùng theo dõi Lễ tưởng niệm đồng bào đã mất, chiến sỹ hi sinh trong đại dịch COIVD-19 ở đầu cầu TP.HCM thông qua truyền hình. Ảnh: PHI HÙNG

Hoa đăng được chuẩn bị để thả cầu nguyện cho linh hồn người đã mất được yên nghỉ. Ảnh: PHI HÙNG

UBND quận Hoàn Kiếm sẽ thực hiện tắt đèn quanh khu vực bờ hồ từ 8 giờ 30  đến 8 giờ 40 để tưởng niệm đồng bào. Ảnh: PHI HÙNG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm