Tối 9-10, nguồn tin của PLO cho biết Công an quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đã hoàn thành kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 5 bị can liên quan đến vụ phóng hỏa đốt nhà Đội trưởng cảnh sát hình sự quận Thốt Nốt.

Theo đó, Trần Công Xuân (Chín Xuân, 52 tuổi), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (21 tuổi), Hồ Thanh Hải (33 tuổi) cùng bị đề nghị truy tố về tội Hủy hoại tài sản; Trịnh Thanh Tú (30 tuổi) bị đề nghị truy tố tội Che giấu tội phạm và Nguyễn Minh Tới (39 tuổi, cùng ở quận Thốt Nốt) về tội Không tố giác tội phạm.

Theo kết luận điều tra, Nguyên, Hải, Tú và Tới cùng làm thuê, chăm sóc khoảng 100 con gà cá độ cho Xuân. Cả 4 cùng có nhận thức Xuân là đàn anh và có tầm ảnh hưởng trong giới “giang hồ” nên rất nể phục và không dám làm sai lời.

Kết luận điều tra vụ đốt nhà Đội trưởng hình sự ở Cần Thơ - ảnh 1
Bị can Trần Công Xuân (trái) cũng các bị can khác. Ảnh: HD

Ngày 26-6-2020, do có mâu thuẫn nên Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt anh LTL gây thương tích. Nguyên nhờ vợ của Xuân đi thương lượng và khắc phục hậu quả cho nạn nhân 10 triệu đồng, bị hại hứa làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự Nguyên.

Do kết quả giám định thương tích anh T. lên đến 27% nên 17-8-2020, Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên. Vụ án được giao cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội do Thiếu tá Hồ Đình Huyên (Đội trưởng) thụ lý.

Sau khi nhận kết luận điều tra, Nguyên về nói cho Xuân nghe. Lúc này Xuân nói “vụ của mày, do thằng Huyên hại. Mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy mày”. Trong lúc ăn cơm, Xuân tiếp tục nhắc lại câu nói này với Nguyên, lúc này cũng có mặt Hải, Tới, Tú và Xuân còn kêu Tú đi hành động cùng Nguyên nhưng Tú không đồng ý tham gia.

Nghe Xuân nhắc lại, Nguyên nhận thức được là Xuân chỉ đạo, thúc dục nên càng quyết tâm đi trả thù.

Rạng sáng 30-9-2020, Nguyên mua xăng rồi cùng Hải điều khiển xe đến đốt nhà Thiếu tá Huyên. Ngọn lửa bùng lên, rất may ông Huyên cùng người thân chạy thoát ra ngoài kịp thời.

Sau khi gây án, Hải về nói lại cho Xuân hay, Xuân dặn Hải hạn chế ra đường và nếu bị bắt thì không khai tên Xuân. Sợ bị phát hiện, Nguyên đã nhờ Tú đục bỏ số khung chiếc xe máy đã sử dụng khi gây án.

Quá trình điều tra, Nguyên, Hải, Tú và Tới đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả thực nghiệm và các tài liệu chứng cứ đã thu thập. Riêng bị can Xuân quanh co, ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên với kết quả điều tra và chứng cứ đã thu thập, cơ quan điều tra xác định Xuân có vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục các bị can thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Cơ quan điều tra bị can Xuân có tiền án về tội Đánh bạc nhưng chưa được xóa án tích. Riêng Nguyên vào ngày 1-2-2021  đã bị TAND tuyên phạt bốn năm ba tháng tù về tội cố ý gây thương tích.